Bốn việc nên làm để SEO bài viết cho mọi blogger

0
16

Bốn việc nên làm để SEO bài viết cho mọi blogger

Tối ưu hóa từng trang nội dung luôn là mục đích quan trọng hàng đầu. Để cải thiện thứ hạng của blog sau khi thuật toán Google Panda ra mắt. Trích dẫn từ bài 7 bí mật của Google Panda.

Điều đó có nghĩa bạn đang là một blogger thì mỗi bài viết của bạn trên blog. Phải được tối ưu hóa thật sự để có thể cải thiện thứ hạng cho blog trên công cụ tìm kiếm.

Mình chưa nói đến việc viết bài như thế nào cho hợp lý, cho chất lượng. Vì đó là lựa chọn riêng của mỗi người, bạn có thể viết thế nào. Đó là tùy thích miễn sao người đọc hiểu được những gì bạn truyền tải.

Thế nhưng một bài viết chất lượng không chỉ có nội dung tốt. Mà còn phải được tối ưu hóa đầy đủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất. Để công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục và được đánh giá cao. Thông qua việc sử dụng từ khóa phù hợp và tối ưu.

Sau nhiều kinh nghiệm rút ra từ việc viết blog. Mình xin giới thiệu đến những bạn 4 việc phải làm. Khi viết bài để SEO bài viết tốt hơn nhằm cải thiện thứ hạng.

Hiểu được mình sẽ viết gì

Mục tiêu chính của bài viết là cung cấp những thông tin cho độc giả. Vì vậy trước khi “đặt bút” viết bất cứ một cái gì thì bạn phải dành ra khoảng một lượng thời gian nhất định. Rằng mình sẽ viết gì, nội dung như thế nào, giá trị cung cấp cho độc giả ra sao. Những ai cần phải xem nó và quan trọng là nó có phù hợp với ngày nay hay không.

Các blogger chúng ta đôi khi mắc một sai lầm nhiều đó là tập trung quá nhiều vào việc tạo ra nội dung để phục vụ người đọc nhưng lại không thật sự dành ra tối đa thời gian để chăm sóc phần nội dung cho nó.

Một bài viết được gọi là chất lượng khi nó vừa thể hiện đầy đủ và chuyên sâu đến những nội dung từ blogger. Gửi gắm người đọc và nó được nhiều người ủng hộ – nghĩa là nhiều người thích nó. Dưới đây là một số 5 nội dung có thể làm độc giả quan tâm:

 1. Viết hướng dẫn – tutorials chi tiết về một chủ đề nào đó.
 2. Viết về những sự kiện nào đó có thể gây tranh cãi. Cách này khá nguy hiểm nhưng rất hiệu quả.
 3. Viết bài theo kiểu danh sách như “5 thủ thuật viết bài để SEO”, “10 món ăn tốt nhất cho mùa hè”.
 4. Viết lại và bổ sung chi tiết cho những tin tức đang hot trên thị trường.
 5. Quăng gạch ném tạ các bài viết khác hoặc những vấn đề nào đó.

Có một vài kiểu trong 5 cách trên có thể không tốt cho việc SEO. Nhưng nó có thể làm độc giả của bạn thích thú. Vì vậy muốn được Google ưu ái. Website của bạn cần được sự ưu ái của các độc giả trước.

 Tập trung tăng lượt truy cập trước

Nếu bạn đặt ra mục đích là phải SEO blog lên top tìm kiếm. Và khi nào nhận được các lượt truy cập từ công cụ nghĩa là thành công. Nhưng trong quá trình SEO, bạn không cần chờ đợi các lượt truy cập đến công cụ tìm kiếm.

Thay vào đó là tìm đủ tất cả phương pháp tăng lượt truy cập ngay trong những ngày đầu trong blog. Điều đó vô cùng có lợi trong việc đánh giá thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Như mình đã đề cập ở bài về Google Panda, Return Visitor bây giờ. Luôn được đánh giá cao và nó là một trong những nguyên nhân làm cho một số website. Tuy không được tối ưu hóa tốt nhưng vẫn đạt thứ hạng cao sau khi thuật toán Google Panda cập nhật.

Đó chính là nhờ vào việc họ có được nội dung chất lượng. Để cho khách truy cập thường xuyên ghé thăm website bạn đều đặn. Nếu bạn muốn tìm kiếm cho mình một số return visitor.

Hãy tranh thủ thời gian gửi bài lên các mạng xã hội. Và gào thét hô hào bạn bè vào đọc. Tất nhiên là họ đã thích rồi thì bạn đã có ngay một return visitor vô cùng có giá trị.

Có một số quan điểm cho rằng lượt truy cập ở các mạng xã hội. Là không thật sự lâu dài, nhưng trường hợp bạn làm đều đặn công việc. Gửi những bài viết có giá trị lên đó thì bạn sẽ nhận được rất nhiều return visitor.

Tại sao? Giả  sử như tài khoản facebook của bạn có 500 người bạn. Khi bạn đăng tải lên thì có 50 người có thói quen nhấp vào những liên kết của bạn.

Và đương nhiên  bạn gửi những bài viết của bạn. Lần thứ 2, lần thứ 3 thì họ vẫn nhấp vào để xem, đó là Return Visitor. Chưa nói nếu họ thích những bài viết từ bạn. Thì họ sẽ theo dõi toàn bộ những gì bạn đăng tải lên.

Sử dụng từ khóa chính xác có mật độ thích hợp

Từ khóa là then chốt của công việc SEO và SEO nghĩa là cách khai thác từ khóa hiệu quả. Vì vậy muốn bài viết của bạn được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Thì bạn phải nhận thức ngay về tầm quan trọng của nó trong bài viết.

Một từ khóa chính xác nghĩa là nó cần miêu tả đúng nội dung trong bài viết của bạn. Để diễn đạt những từ khóa này không nhất thiết phải là dài hay ngắn. Miễn sao nó phù hợp với mục đích của bạn của bạn.

Theo lời khuyên của mình thì bạn không cần sử dụng những từ khóa ngắn chung chung. Như “nấu ăn”, “viết blog”, “bán hàng”..v.v. Mà hãy dùng cụm từ khóa miêu tả chính xác như “Cách nấu món bún bò Huế”. “Hướng dẫn viết blog kiếm tiền”, “Kỹ năng bán hàng trên mạng”.

Bởi theo nghiên cứu cho thấy, kinh nghiệm sử dụng Google của mọi người. Sử dụng Internet tại Việt Nam và trên thế giới đã tăng cao. Vì vậy họ đã không còn sử dụng những phương pháp tìm kiếm có từ khóa chung chung nữa. Mà sẽ tập trung vào các từ khóa đúng với mục đích của họ.

Về mật độ từ khóa (keyword density). Thì đầu tiên mình cần nói lại công thức tính tỷ lệ mật độ từ khóa (keyword density) như sau:

Mật độ từ khóa  =  (Nkr / Tkn) * 100

 • Keyword Density: Nghĩa là mật độ của từ khóa, trình diễn bằng đơn vị %
 • Nkr: Số lần lặp lại của một từ khóa
 • Tkn: Tổng số từ trong văn bản

Ví dụ mình có một đoạn văn 2.500 chữ. Có một từ khóa lặp lại 15 lần thì mình tính như sau.

(15/2500)*100 = 0,6%. Đây chính là tỷ lệ mật độ từ khóa có trong bài viết.

Ngoài ra còn rất nhiều cách tính phức tạp khác để sử dụng vào nhiều trường hợp khác nhau. Mình sẽ đề cập đến nó vào bài viết khác.

Vậy một bài viết hợp lý có mật độ từ khóa bao nhiêu là thích hợp?

Mình biết có nhiều người khuyên là phải đặt mật độ từ khóa vào khoảng 3 – 5%. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần từ 1% – 3% mà thôi. Nếu không muốn tăng nguy cơ bị liệt vào sổ đen của Google.

 Tối ưu hóa thẻ title và meta descriptions

 • Vậy một bài viết tối ưu  có mật độ từ khóa bao nhiêu là thích hợp?

Mình biết có nhiều người khuyên là phải đặt mật độ từ khóa vào khoảng 3 – 5%. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần từ 1% – 3% mà thôi. Nếu không muốn tăng nguy cơ bị liệt vào sổ đen của Google.

Thẻ title được xem như là “bộ mặt” của blog bạn trên những công cụ tìm kiếm. Nó sẽ hiển thị ra trang kết quả tìm kiếm. Nếu title bài viết của bạn được viết thật hấp dẫn. Thì sẽ có nhiều người click vô liên kết của bạn khi họ thấy nó.

Mặt khác, nó cũng là đặc điểm chính để các công cụ tìm kiếm. Xác định nội dung của bài viết để so sánh sự tương quan của nó. Vì vậy nếu bạn muốn kết quả của mình hiển thị ở các trang đầu tiên. Thì hãy tối ưu hóa thẻ title thật tốt.

 • Tối ưu hóa thẻ title nghĩa là sao?

Nghĩa là thẻ title của bạn phải chứa một từ khóa trọng tâm của bài viết. Có độ dài không quá 65 ký tự và quan trọng. Nhất là người xem hằng ngày phải hiểu được nó (không hiểu thì sao mà họ muốn click vào). Mặt khác, nếu  muốn từ khóa của bạn chiếm thế mạnh thì phải đặt từ khóa lên đầu tiên của bài viết, ví dụ như sau:

 • Công thức  nấu những món ăn cho mùa hè
 • Thuật toán Google Panda và 7 bí mật nằm sau nó
 • Hướng dẫn làm trang bán hàng có plugin Ecwid

Thành phần quan trọng thứ 2 để xác định thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đó là thẻ Meta Descriptions, thẻ này được sử dụng có mục đích viết miêu tả thêm nội dung. Và thẻ title để người đọc tìm kiếm thông tin thêm và bị giới hạn hiển thị là 140 ký tự.

Thông thường người làm SEO sẽ tiến hành tối ưu hóa thẻ meta descriptions. Bằng cách thuật cái nội dung của bài viết bằng những từ khóa quan trọng như:

Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì trường hợp bạn tối ưu hóa thẻ title tối đa. Nhưng không miêu tả được nội dung của blog thì bạn phải tiến hành miêu tả thêm ở thẻ meta descriptions. Không nhất định phải chèn những từ khóa quan trọng.

Ví dụ như mình có title bài viết là “Công thức nấu những món ăn cho mùa hè” thì mình sẽ miêu tả thêm ở thẻ meta descriptions. Là “Hướng dẫn nấu các món chè ăn giải khát cho mùa hè, công thức các món canh giải nhiệt

 • Quyết định đăng hoặc bỏ bài viết

Sau khi bạn đã làm những việc ở trên và bạn đã có trong tay một bài viết hoàn chỉnh. Vậy lúc này bạn phải quyết định xem phải đăng nó lên blog. Để dùng cho độc giả đang háo hức đợi từng bài viết của bạn hay chấp nhận quăng nó vào sọt rác.

Tại sao lại lựa chọn bỏ bài viết ở đây?

Không ai muốn một bài viết nào của mình phải bỏ đi cả. Vì nó là những công sức và nhiệt huyết của mình. Khi lên kế hoạch viết một bài.

Đăng bài liên tục là một cách tốt để duy trì lượt truy cập cho blog hay các ý tưởng mới có những từ khóa phổ biến. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là liệu bài viết đó của bạn có đáng đăng lên hay không. Hay nó chỉ khiến người đọc thất vọng về sự chờ đợi của họ.

Nếu bạn đã quen cung cấp cho độc giả những thông tin nóng hổi mới nhất. Thì tốt nhất đừng đăng lại những nội dung cũ kỹ. Hoặc blog bạn chuyên viết hướng dẫn, phân tích về chủ đề công nghệ. Thì tốt nhất đừng đăng một bài viết về khảo sát học gì gì đấy. Chỉ vậy thôi.

BẠN ĐÃ LÀM ĐỦ 4 VIỆC LÀM NÀY CHƯA?

Nãy giờ bạn đã xem qua lời chia sẻ dài về những việc làm để SEO bài viết cho blogger. Vậy nói tóm lại khi viết bài, nếu bạn muốn bài viết đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Thì phải thỏa mãn những điều kiện sau:

 1. Nội dung thu hút, nhiều người tìm kiếm.
 2. Tập trung tăng lượt truy cập trước, SEO sau.
 3. Sử dụng từ khóa hợp lý.
 4. Tối ưu hóa thẻ title và meta descriptions.
 5. Bonus: Cách dùng Tag và Category hợp lý.

Vậy ngày nay bạn đã làm đủ các bước này chưa?. Và bạn thấy hiệu quả nó mang lại như thế nào?

Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo nhé !

Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây