5 hiểu lầm thuật toán tìm kiếm google trên di động 

0
14

5 hiểu lầm thuật toán 

Được mệnh danh là gã khổng lồ tìm kiếm, Google trong những năm. Gần đây liên tục đưa ra và không dừng cải tiến các thuật toán. Phương thức tìm kiếm ngày một yrowr nên tinh vi hơn hướng đến mục tiêu cao nhất là trải nghiệm của người dùng.

Sự thành lập của thuật toán xếp hạng trên di động vào ngày 21/4. Vừa qua được xem là một bước tiến quan trọng của Google.

Trong bối cảnh càng ngày được nhiều người tìm  kiếm, lướt web. Thậm chí tìm qua các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Thuật toán 21/4 được kiểm tra hết sức quan trọng. Tương đương với Panda hay Penguin, và nó đã nhanh chóng trở thành chủ đề rất được quan tâm.

Tuy nhiên, có những thắc mắc và hiểu lầm với thuật toán mới ra này của Google. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra giải đáp cho 5 hiểu nhầm cơ bản nhất.

Câu hỏi 1: Công cụ đánh giá của Google nhắc bạn tính thân thiện với mobile của website?

Qua công cụ đánh giá của Google, bạn có thể rút ra kết luận rằng webpage của bạn có thân thiện với di động hay không. Điều đáng lưu ý ở đây. Là webpage chứ không phải website như chúng ta vẫn lầm tưởng. Google đánh  giá mức độ thân thiện với di động của các page riêng biệt. Chứ không đưa ra kết luận kiểm tra cho tất cả website nói chung.

Sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn chỉ đánh giá domain website và thấy hài lòng với kết quả. Mà không hề biết rằng đó chỉ là kết quả của homepage. Vô tình bạn đã bỏ qua tình trạng chưa thân thiện với mobile ở những trang đích khác.

Câu hỏi 2: Chỉ với 2 mức đánh giá hoặc thân thiện với mobile hoặc không?

Công cụ đánh giá của Google  sẽ giải đáp có/không cho câu hỏi về mức độ thân thiện của một webpage. Mà không đưa ra một con số định lượng, hay các mức đánh giá xếp hạng. Điều này gây khó khăn cho chúng ta trong việc xác định một cách chính xác. Webpage đang gần đạt hay mới chỉ chạm ngưỡng chuẩn thân thiện với mobile.

Để khắc phục điều này bạn có thể đánh giá. Qua ứng dụng Mobile-friendly checker trên trình thông qua Chrome. Các tiêu chí được đánh giá và tổng hợp trên thang điểm 100. Website được đánh giá là thân thiện với mobile sẽ ở mức điểm 80-85 điểm trở lên.

Câu hỏi 3: Google xem xét tốc độ tải trang và nội dung hiển thị. Để đánh giá webpage đó có thân thiện với mobile hay không?

Mỗi một webpage  sẽ được đánh gái dựa trên 5 yếu tố chính dưới đây. Trước khi Google quyết định webpage đó có thân thiện với di động hay không.

 • Viewport Configuration: webpage phải gắn thẻ meta viewport. Để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn thích hợp cho từng thiết bị.
 • Plugins: việc sử dụng những plugin phải logic và không gây cản trở với người sử dụng mobile. Những webpages không cần phải dùng plugins được các trình duyệt di động hỗ trợ như:
 1. Flash.
 2. Silverlight.
 • Text: cỡ chữ, font chữ phải đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình điện thoại. Để người sử dụng không phải phóng to để đọc nội dung.
 • Content: nội dung phải hiển thị vừa vặn với màn hình điện thoại. Và người sử dụng không phải kéo sang ngang để xem toàn bộ nội dung.
 • Links: các links, nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau. Để người sử dụng dễ dàng thao tác, chạm hoặc ấn.

  Câu hỏi 4: Thứ hạng tìm kiếm trên máy tính bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi webpage không thân thiện với mobile?

  Trên blog chính thức của Google, những chuyên gia khẳng định thuật toán mobile-friendly. Chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên điện thoại. Thuật toán thành lập nhằm hỗ trợ người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất trên mobile.

  Với những kết quả tìm kiếm liên quan, có nội dung chất lượng cao. Và trong quá trình sử dụng, người sử dụng không cần phải kéo ngang. Hay phóng to màn hình điện thoại để xem nội dung.

Bên cạnh đó, Google cũng nhấn mạnh những thuật toán khác vẫn được áp dụng triệt để. Nếu môt trang có nội dung chất lượng tốt và ảnh hưởng đến từ khóa tìm kiếm.

Nhưng không thân thiện với mobile thì vẫn có thể mang thứ hạng cao. Chứ không hoàn toàn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Câu hỏi 5: Các trang responsive sẽ được Google đánh giá cao hơn mobile site với URL tách biệt?

Không.

Dù mobile site có 2 URL riêng biệt: URL domain.com trên máy tính. và URL m.domain.com trên điện thoại.

Google vẫn xem tính thân thiện với mobile của:

 • Responsive site
 • Mobile site tương đương nhau.

Tuy nhiên, các webmasters sử dụng mobile site. Cần đối chiếu lại với Hướng dẫn Mobile SEO của Google . Để chắc chắn rằng đã khai báo mobile site với Google. Để được quét và index như các trang thông thường.

Tóm lại, sự thành lập của thuật toán 21/4 là cách Google hướng webmasters. Tập trung đến trải nghiệm của người sử dụng trên điện thoại. Giờ đây ngoài việc xây dựng chất lượng nội dung cao. Xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Chúng ta phải tập trung tăng trải nghiệm của người sử dụng. Trên những phương tiện và thiết bị. Đây là hướng đi chắc chắn nhất để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Đồng thời sẽ được thu hút rất nhiều lượt khách ghé thăm và quay lại websites.

Hẹn gặp lại các bạn những bài viết tiếp theo nhé!

Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây