6 bước để viết nội dung chuẩn SEO

0
12
This is the image description

Xu hướng SEO 2013 được nhiều người (trong đó có mình) đánh giá. Là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa những xu hướng tập trung vào nội dung. Lấy nội dung khiến nền tảng phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Xét theo yếu tố quan trọng nội dung không giúp bạn có những traffic tập trung. Nhắm đúng đối tượng cần hướng đến mà còn một cách duy trì sự ảnh hưởng tới độc giả về lâu dài. Không giấu giếm gì, mình đã nhờ một người đi làm tư liệu để viết bài Hướng dẫn.

Mở thẻ Visa Prepaid và verify PayPal với giá là một triệu cho 30 phút làm việc. Với nhiều lý do thì mình mới chấp nhận đầu tư cho nội dung như vậy. Mình mong là bạn cũng nghĩ thế.

Cái khó khăn khi viết nội dung đó là ý tưởng đã được mình gỡ rối một phần nào. khi đã gợi ý cho bạn 30 hướng tìm ý tưởng viết bài. Nhưng chưa dừng lại ở đó, với ý tưởng rồi.

Nhưng viết như thế nào để bài viết đó có thể đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Ngay sau khi nó được đăng? Mình tin là mình sẽ giúp các bạn một phần nào trả lời câu hỏi. Ngay trong bài hướng dẫn viết nội dung theo chuẩn SEO. Hoặc mình có thể mượn một cụm từ chuyên môn và “mix” lại là SEO Copywriting. Let’s start!

seo-bai-viet

BÀI VIẾT THEO CHUẨN SEO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Mình thì ít thấy các cao thủ SEO Việt Nam nói nhiều về việc viết bài theo chuẩn SEO. Mình cũng không biết sử dụng từ ngữ thế nào cho thích hợp. Vì vậy mình xin tóm lượt những tiêu chuẩn để một bài viết thân thiện với công cụ tìm kiếm là như thế nào.

 • Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần.
 • Các từ khóa quan trọng phải luôn được “mix” thành những từ khóa phụ liên quan. Ví dụ: Cài đặt WordPress và Cài blog WordPress
 • Từ khóa quan trọng phải xuất hiện một lần ở phần đầu tiên của bài viết, 2 lần ở đoạn giữa và một lần ở cuối bài.
 • Từ khóa quan trọng phải được đưa lên thẻ.
 • Thẻ meta description phải chứa đựng từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ. Được gọi là bổ nghĩa cho nó nhưng vẫn thân thiện với những truy vấn tìm kiếm.
 • Tiêu đề bài viết luôn được nằm trong cặp thẻ h1.
 • Các từ khóa quan trọng phải đưa lên thẻ heading (h2, h3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết. Hạn chế in nghiêng và gạch chân. Cũng tránh kiểu bôi đậm một từ khóa nhiều lần.
 • Internal Linking nên dẫn tới một BÀI VIẾT khác có anchor text phù hợp và mỗi internal link đó đều phỉa có thẻ title.
 • Và quan trọng nhất, là tìm cũng nhưsử dụng từ khóa thích hợp nhất có thể, đây là then chốt của vấn đề.

Đó là một vài ý cơ bản của mình, có thể chưa hoàn toàn chính xác. Và không đầy đủ cho lắm nhưng bản hơn mình chờ mọi người góp ý nhé. Bây giờ chúng ta tiến hành vào việc viết một bài viết theo chuẩn SEO.

6 BƯỚC VIẾT BÀI THEO CHUẨN SEO

Bước 1 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và logic nhất

Có một vấn đề khá buồn cười ở đây là có một số bài viết mình luôn đứng top một. Nhưng lại nhận rất ít lượt truy cập vào đó, đơn giản là chủ đề bài viết đó không được nhiều người quan tâm. Và dần dần sau này, trường hợp các bạn có quan tâm kỹ. Thì sẽ thấy mình đăng một bài nào mà nhận được nhiều bình luận. Thì y như rằng bài sau lại có ảnh hưởng đến nó. Vì mình biết rằng chủ đề này sẽ được nhiều người quan tâm. Đó là cơ hội mình “hút” traffic rất tuyệt vời mà chúng ta không phải bỏ qua.

Vì vậy trước khi  bạn bắt tay đầu tư một vài bài viết mà ta sẽ xác định. Nó làm nền móng để kéo traffic về site thì hãy tìm những chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất. Nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn. Vấn đề này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất. Tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools. Để xem những từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.

Vậy trong bài này, mình sẽ tìm một chủ đề mà đã giúp blog mình được rộng rãi. Cũng như nâng cao mối quan hệ, đó là SEO. Mà cụ thể sẽ là Viết nội dung theo chuẩn SEO. Dưới đây là một vài lý do mà mình tìm chủ đề này:

 • Xu hướng SEO năm 2013 đang tập trung vào việc SEO nội dung và nhiều người đang quan tân đến vấn đề này. 😀
 • Các chủ đề khác như Link Building đã quá nhiều người viết.
 • Quy mô chủ đề này hơi hẹp, dễ viết và tập trung vào từ khóa. Ví dụ mình tìm  đề tài là “Hướng dẫn SEO Onpage 2013”. Nó cũng làm ảnh hưởng đến việc Bài viết chuẩn SEO.
 • Nhưng nếu phân tích ra thì chủ đề nó quá rộng vì không chỉ là tối ưu bài viết. Mà còn phải tối ưu code, cấu trúc website, tốc độ tải trang ,..v..v.. blah blah…

Nói tóm lại, việc bạn phải làm ở bước 1 này. Là Chọn một chủ đề ảnh hưởng đến bài viết trước có trên site của bạn. Thu hẹp quy mô nội dung của nó và chắc chắn là bạn phải viết tốt chủ đề đó.

Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research): Hãy tìm từ được nhiều người tìm.

Nghiên cứu từ khóa

Trước tiên, mình nói lại là ngày nay còn ít người tìm kiếm cái gì đó mà họ phải có các từ khóa ngắn. Ví dụ như họ muốn nghe nhạc thì ít ai lại lên Google gõ “nghe nhac” bao giờ. Tệ lắm thì cũng phải là “nghe nhac hay” hoặc “nghe nhac tre” gì đó.

Vì vậy bạn đang cố gắng focus vào một từ khóa ngắn mà bạn cho là nhiều. Thì hãy xem lại, cho dù nó có nhiều đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh. Có tiềm năng thì họ không bao giờ search như vậy trên Google.

Quay trở lại đề tài của mình, nếu như mình đang nhắm vào chủ đề Bài viết chuẩn SEO. Thì mình phải nghĩ đến để tìm bài viết giống bài mà mình sắp viết, một số gợi ý sẽ được mình đưa ra như:

 • Viết bài để SEO
 • Cách SEO nội dung
 • Viết bài thân thiện với Google
 • Cách SEO từ khóa khi viết blog
 • Bài viết theo chuẩn SEO

Các từ khóa được đưa ra ở đây không phải là tốt nhất là hãy tìm hết nhưng phải tìm ra một từ khóa trọng tâm. Các từ khóa còn lại bạn sẽ sử dụng từ khóa phụ và rải đều trong bài viết. Để khỏi gây nhàm chán cho người đọc nhưng vẫn bổ trợ từ khóa cho từ khóa chính. Nhưng nếu bạn có ít gợi ý thì sao?

 Cách tìm thêm những ý tưởng đặt từ khóa trên Google Adword Keyword Tools

Tốt hơn hết là bạn phải chuẩn bị tầm 5, 6 từ khóa phụ ảnh hưởng đến từ khóa chính. Nếu bạn chưa đủ thì bây giờ chúng ta sẽ sử dụng Google Adword Keyword Tools.

Để tìm những từ khóa ảnh hưởng đến nó và sẽ có thể biết được nó có nhiều người tìm kiếm hay không. Khi vào đây nghiên cứu từ khóa thì bạn phải để ý ở một số phần mà mình có đánh dấu vào ảnh dưới . Để có thể truy xuất kết quả ra một cách chính xác.

bai-viet-chuan-seo

Do chủ đề mình tìm ở Việt Nam chưa có quá nhiều người tìm kiếm kết quả trả về khi nghiên cứu rất chán, vì vậy mình sẽ không hướng dẫn chi tiết trên đây.

Nhưng bạn có thể vào đó để tìm những  gợi ý từ khóa, tốt nhất là hãy tìm những từ khóa có độ cạnh tranh từ thấp dến tốt nhưng mang lượng tìm kiếm cục bộ mỗi tháng cao.

(Khuyến khích) – Thăm dò đối thủ

Một vấn đề mà bạn cũng phải quan tâm trước khi đăng một bài viết quan trọng. Đó là hãy thăm dò các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề mà sẽ thành  “đối thủ” của bạn. Khi bài viết được đăng ra. Các tiêu chí bài viết để có thể giúp bạn vượt mặt đối thủ:

 • Lượng comment phải nhiều.
 • Bài viết chi tiết, dễ hiểu, trang hoàng, gọn gàng hơn so với đối thủ.
 • Tối ưu từ khóa trên title, description tốt hơn đối thủ.

Đại khái là như vậy, ngoài ra còn nhiều tiêu chí khác nhưng nó còn phụ thuộc vào từng chủ đề mình không nói ra đây. Theo chủ đề của mình đã tìm là Viết bài chuẩn SEO thì khi lên Google. Mình tìm kiếm có từ khóa “bai viet SEO” thì nó ra các kết quả như sau:

bai-viet-chuan-seo-2

Như vậy bạn có thể thấy 6 kết quả đầu tiên đều focus vào từ khóa “viết bài” và lấy từ khóa “SEO” hỗ trợ cho nó. Lúc này mình phải suy nghĩ, liệu mình có cần tiếp tục focus vào từ khóa Viết bài để SEO. Hay Viết bài chuẩn SEO hay không khi đã có nhiều người focus cùng một lúc?.

Câu trả lời này có thể tùy vào mỗi người, ai thích thử sức thì cứ focus. Còn ai muốn tìm một con đường khác tối ưu hơn là đối đầu thì tìm từ khóa khác tốt hơn. Nhưng vẫn có thể vượt mặt được những bài viết kia.

Và sau khi suy nghĩ thì mình quyết định tìm cụm từ khóa. “Viết nội dung” làm từ khóa chính và những cụm từ như “Viết bài”, “SEO”, “chuẩn SEO”. Đều sẽ thành từ khóa phụ. Bởi vì:

 • Từ khóa “nội dung” đang dần được sử dụng nhiều trong giới SEO. Nào là “Phát triển nội dung”, “SEO nội dung”…v…v..nó tốt hơn là từ khóa “viết bài”.
 • Ít sự cạnh tranh nhưng có chiều hướng tăng dần.
 • Cụm từ “Nội dung” bạn có thể lái sang từ khóa “viết bài”  một cách dễ dàng.

Rồi, vậy ngay bây giờ mình đã có thể bắt tay vào làm những công việc tiếp theo để có một bài viết theo đúng chuẩn SEO.

Bước 3 – Lên cấu trúc cho bài viết

Sau khi bạn đã có “trên tay” những từ khóa mà bạn biết. Là sẽ tập trung vào bài viết thì dường như bạn đã đi được 50% đoạn đường. Đối với mình thì với từ khóa là tất cả, mình hy vọng bạn cũng sẽ như vậy.

Nhưng để bài viết của bạn trở thành chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc…v..v… Thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. Một bài viết chất lượng không bao giờ được viết một mạch từ đầu đến cuối vì như thế rất khó đọc.

Nó phải được chia ra thành từng phần theo thứ tự  để độc giả có thể nắm bắt nội dung. Khi rê chuột lướt qua nội dung mà không phải cắm mặt vào đọc.

Mặt khác, hãy vận dụng các thẻ heading (từ h2 đến h4) làm tiêu đề bài viết. Vì từ đó  giờ công cụ tìm kiếm luôn chăm chú vào những thẻ này hơn là những từ in đậm. Hãy thử xem thử của một cấu trúc bài viết theo chủ đề mà mình đã được tìm ở bước 1. Đó cũng là bài viết mà bạn đang đọc đây.

Bài viết chuẩn SEO là như thế nào?

7 bước viết bài theo chuẩn SEO

 • Bước 1 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất
 • Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa
 • (Tự chọn) Thăm dò đối thủ
 • Bước 3 – Lên cấu trúc bài viết
 • Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO
 • Bước 5 – Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút, chuẩn SEO

Lời kết

Đó là một cấu trúc bài viết mà mình thường viết, nội dung luôn được chia ra mỗi phần. Và nếu bạn chưa bao giờ làm điều này thì hãy áp dụng ngay, bài viết của bạn sẽ trở thành chuyên nghiệp hơn nhiều.

Lưu ý là tại mỗi tiêu đề của mỗi phần, bạn phải đặt thẻ heading cho nó từ h2 đến h4. Trong WordPress bạn có thể đặt thẻ heading cho một cụm từ nào đó. Bằng cách bôi đen và tìm thẻ Heading tương ứng trong menu đổ Paragraph ở khung soạn thảo.

Viết bài chuẩn SEO

Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều là sau khi có được cấu trúc bài viết hoàn chỉnh. Bạn có thể dễ dàng bắt tay vào việc viết nội dung. Ý tưởng từ đó cũng luôn được tuôn trào ra không ngừng nghỉ. Nhưng riêng về việc viết nội dung thì không có một công thức hoàn chỉnh nào cả.

Cũng như những nhà văn luôn luôn có một phong cách viết khác nhau chẳng ai giống ai. Vì vậy theo mình, để trở thành và viết tốt thì chỉ còn cách là viết thật nhiều. Viết hầu hết mọi nơi, viết về mọi thứ, tốt nhất là phải tạo một blog luyện tập cho blogger.

Để luyện kỹ năng viết trở nên bá đạo hơn. Hoặc là bạn có thể tham khảo các bài viết của người khác. Đọc blog hằng ngày cũng là một cách tốt để luyện kỹ năng viết.

Có một vấn đề mà bạn có thể nhận thấy ở những blogger chuyên nghiệp đó là họ viết như kể – nói như thể đang viết. Họ có thể “đồng bộ hóa” giữa lời nói và chữ viết để có thể truyền đạt đầy đủ cảm xúc đến người đọc.

Vì vậy khi bắt tay vào việc viết nội dung, hãy tạm thời quên đi những từ khóa mà bạn đã tìm trước kia. Tập trung hoàn toàn vào việc trình bày bài viết để nó trở nên tự nhiên nhất.

Không bị gò bó một cách khô khan. Sau khi viết xong, bạn có thể đọc lại bài viết đó. Và sửa lại những từ khóa để nó tối ưu hơn, giảm thiểu từ khóa lan man. Thiếu tập trung hoặc bị lặp lại quá nhiều lần.

Bước 5: Đừng quên đặt liên kết nội (internal link) vào bài viết

Có thêm một chi tiết mà TẤT CẢ các Copywriter khác đều áp dụng đó là chèn liên kết ở đế những bài viết. Có ảnh hưởng đến cụm từ khóa nào đó vào trong bài. Điều này không những bạn tạo điều kiện cho công cụ tìm kiếm tiếp tục cập nhật lại bài viết cũ.

Nâng cao Page Authority cho trang đó. Còn giúp bạn nâng cao Pageview đáng kể vì biết đâu những liên kết nội đó lại có ích cho người đọc thì sao. Còn cách thức chèn liên kết nội thế nào cho chính xác á?.

Không biết ai làm sao chứ mình làm  hoàn toàn bằng thủ công. Nghĩa là tự tay lục lại các bài viết đó rồi chèn vào,chính xác 100%.  :band:

Nên xem: Tải plugin hỗ trợ xây dựng liên kết nội bộ.

Cũng đừng bỏ đi liên kết ngoại

Nếu trong bài viết của bạn đã có vài liên kết nội thì cũng phải nghĩ đến việc chèn liên kết trỏ ra ngoài. (Trỏ ra những website khác, hay còn gọi là Outbound Link). Thực ra mà nói, mình không rõ liên kết ngoại có ảnh hưởng đến quá trình SEO hay không. Nhưng mình có 3 lý do chính để thường xuyên chèn liên kết trỏ ra ngoài:

 1. Tăng thêm sự phong phú cho bài viết có các liên kết dẫn đến các bài viết tác động ở blog khác.
 2. Thắt chặt các mối quan hệ giữa mình và những website khác, cũng là một cách giao lưu rất“tình cảm”.
 3. Kiếm pingback/trackback từ bài viết được trỏ tới. Đây cũng là một dạng backlink khá là chất lượng, nhưng chỉ có tác dụng với những trang có bật tính năng pingback/trackback mà thôi.

Bước 5 – Viết tiêu đề thậttối ưu cho SEO và phải hấp dẫn

Tiêu đề được xem là gương mặt cho cả bài viết đó mà độc giả. Không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ những yếu tố sau đây:

 • Ngắn gọn nhưng trình bày đầy đủ nội dung.
 • Chứa từ khóa chính mà bạn đang focus.
 • Hấp dẫn, nhìn phát bấm vào luôn.

Chỉ vậy thôi. Giải thích thì hơi dài dòng, bạn thử so sánh 2 tiêu đề bài viết dưới đây:

 • Lựa chọn 1:cách viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu công cụ tìm kiếm
 • Lựa chọn 2: 6 bước viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu công cụ tìm kiếm
 • Lựa chọn 3: Hướng dẫn viết bài theo chuẩn SEO toàn tập

Vậy nếu là bạn, bạn sẽ click vào tiêu đề nào khi nhìn thấy 3 tiêu đề như trên? Mình sẽ phân tích từng tiêu đề như sau:

Lựa chọn 1: Cũng ngắn gọn, cũng chứa từ khóa quan trọng nhưng có vẻ không thu hút cho lắm vì độc giả không chắn chắn 100% là bài đó có chất lượng hay không hay chỉ đơn thuần là một bài gợi ý.

Lựa chọn 2: Cũng ngắn gọn và từ khóa quan trọng nhưng lợi thế của nó là rõ “làm 6 bước”, lúc này độc giả sẽ biết rằng đây là một bài chỉ dẫn step-by-step, tương đối là bổ ích cho những người mới nhập môn.

Lựa chọn 3: Cũng hấp dẫn cho người mới nhập môn nhưng cái từ “toàn tập” đôi khi không được nhiều người sử dụng cho lắm.

Như vậy, ở đây mình sẽ chọn lựa chọn 2. Các tiêu đề kiểu như thế này luôn dễ gây thu hút cho người đọc. Nhưng cũng rất dễ chán nếu blog bạn toàn áp dụng kiểu đặt tiêu đề như thế nào. Tốt nhất là chỉ áp dụng cho các bài quan trọng, phù hợp mà thôi.

Bước 6 – Hãy chắc chắn bạn đã “rải” đủ các từ khóa vào bài viết

Như bước 4 mình có nói là khi viết xong nội dung thì bạn phải đọc lại bài viết một lần nữa. Và sửa lại những từ khóa trong bài để tối ưu hơn.

Từ khóa tối ưu không phải là nó được lặp đi lặp lại từ đầu tới cuối bài viết. Mà là hãy áp dụng những từ khóa phụ chèn xen kẽ vào để có sự thay đổi. Mặt khác bạn cũng hạn chế được Penguin về việc cố ý nhồi nhét – spam từ khóa.

Bạn cần tham khảo bài viết Cách đặt từ khóa tối ưu. Để có thể biết xác thực vị trí nào bạn phải đặt từ khóa quan trọng, ở đâu cần đặt từ khóa phụ

 SAU KHI ĐĂNG BÀI NÊN LÀM GÌ?

Đôi khi không cẩn bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất. Mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm mộ số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index. Vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn. Đây là một số việc mình thường làm sau khi đăng một bài viết:

 • Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.
 • Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter ngay tức khắc.
 • Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên những trang Social Bookmarking và Social Networking khác.
 • Giới thiệu cho bằng để họ đọc và gửi comment. Bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng nhiều. Vì Google có index cả comment của độc giả mà.
 • Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có ảnh hưởng và ngược lại.

LỜI KẾT

Tới đây thì coi như bạn đã vừa viết được bài bài khá là thân thiện với công cụ tìm kiếm, hợp chuẩn SEO rồi. Sau khi viết xong bài thì các bạn phải tự đặt ra một số câu hỏi nữa để có thể tối ưu bài viết tốt hơn. Một số câu hỏi như thế này bạn phải trả lời mỗi khi viết một bài:

 • Cấu trúc bài viết đó có dễ hiểu không? Có phải sửa lại cấu trúc để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung hay không?
 • Bài viết của mình đã có video hoặc hình ảnh chưa? Nếu chưa thì nó sẽ mang ích và thú vị hơn. Khi chèn thêm ảnh hay video vào bài hay không?
 • Bài viết này có mang lại giá trị cho độc giả hay không?. Có chắc là sẽ nhiều người thích nó rồi đi chia sẻ nó hay không?
 • Bài viết đã sử dụng gần như các từ khóa phụ mà bạn đã tìm ra ở bước 2 chưa?
 • Đọc lại bài viết một lần nữa, có chỗ nào sai chính tả, sai câu cú hay mắc lỗi với mô tả ngớ ngẩn nào không?
 • Hãy nhìn lại những đối thủ, liệu bạn có chiếm được vị trí cao sau khi bài viết này đăng 2, 3 ngày?. Có phải tối ưu lại nữa không?

Nếu bạn có thể trả lời tốt được những câu hỏi trên. Thì bạn sẽ có câu trả lời liệu có phải nhấn nút Publish để đăng bài này hay không. Chúc các bạn thành công, còn bản thân mình, mình vừa hoàn thành xong một bài viết theo chuẩn SEO và mình sẽ đăng bài này lên blog, đó là bài các bạn vừa đọc xong.

Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây