8 LƯU Ý KHI VIẾT BLOG CHUẨN SEO

0
11

Trong quá trình phát triển mạnh về một  blog, ngoài  việc tối ưu hóa giao diện, tốc độ tải trang, kiểm soát những liên kết trong và ngoài, thì nội dung của những bài viết của bạn là quan trọng nhất, nó chiếm đến 70% việc quyết định các cỗ máy tìm kiếm có đánh giá cao blog của bạn hay không. Vì vậy để được các cỗ máy tìm kiếm đánh giá cao website bạn thì bạn phải chắc rằng bạn không vi phạm một trong tám lưu ý dưới đây.

1. Xác định được từ khóa có nhiều người tìm  kiếm

8 điều lưu ý khi viết blog để tối ưu hóa tìm kiếm (SEO)

Trước khi bắt đầu viết bài, bạn cần dành ra một chút thời gian để phân tích những từ khóa về chủ đề mà bạn định viết. Bạn  thể nhờ các dụng cụ phân tích từ khóa tìm kiếm miễn chi phí để chọn và liệt kê các từ khóa nào được phổ biến người tìm kiếm nhất trong chủ đề đó. Sau khi đã liệt kê ra các từ khóa trọng tâm cho bài viết của bạn thì hãy bắt đầu lên kế hoạch viết bài và tận dụng tối đa các từ khóa đó. Tuy nhiên, tránh lạm dụng việc nhồi nhét từ khóa, điều này sẽ gây hậu quả khôn lường cho blog bạn. Mình sẽ đề cập ở phía dưới.

2. Tránh nhồi nhét từ khóa

Như mình đã đề cập ở trên, việc tận dụng tối đa các từ khóa mà muốn nhắm vào trong bài viết là một điều cần làm} nhưng không được lạm dụng để nhồi nhét vào nội dung một cách phản khoa học. Phương pháp nhồi nhét từ khóa này đã đượ sử dụng rất nhiều và mang hiệu quả ở những năm trước, nhưng giờ đây nó đã không còn hiệu quả và là nguyên nhân do|căn do|nguyên nhân dẫn đến việc giảm thứ hạng của website

Hãy tận dụng các cụm từ khóa để chèn vào nội dung một cách phù hợp  và chắc chắn rằng trong một bài viết bạn không sử dụng quá 2 lần cho cụm từ khóa và 5 lần cho từ khóa đơn. Hãy chèn các từ khóa vào các vị trí phù hợp mà Google sẽ đánh giá cao như:

  • Tiêu đề
  • Thẻ Meta description

3. Luôn giàu ý tưởng

Có một số blogger sau khi đã viết hết các ý tưởng của mình, khi không thể nào nghĩ ra mình phải viết cái gì nữa thìbắt đầu họ sử dụng phương pháp “xào nấu” lại các bài viết cũ. Điều này thực sự không tốt cho chính khách đọc blog của bạn, một khi họ không tìm  được các thông tin bổ ích mà toàn chỉ thấy các thông tin cũ được đăng tải lại thì việc họ lãng quên blog của bạn là điều chắc chắn

Giải quyết bằng phương pháp chọn các chủ đề mới hơn, tạo event, các câu hỏi, bình chọn để blog bạn có thể  những thành viên trao đổi sôi nổi hơn.

4. Viết tiêu đề thật thu hút

Hãy tự hỏi lại bản thân rằng, trường hợp bạn bắt gặp một bài viết sở hữu một tiêu đề thật “gợi cảm”, cuốn hút thì bạn có muốn click vào để đọc không? Hiển nhiên không ai muốn bỏ qua một thông tin “thú vị” mà mình vừa nhìn thấy đâu nhỉ. Hãy tạo sự cuốn hút cho bài viết của bạn qua phương pháp đặt tiêu đề logic, hợp lý, tốt nhất là cần đặt tiêu đề ngắn gọn nhưng có thể bao quát toàn nội dung bài viết. Tránh việc “giật tít” vô điều kiện mà những bạn thường hay thấy trên các báo lá cải nhé, blog bạn sẽ trở thành cái vườn cải ngay đấy.

5. Đặt các liên kết có tác động tương tác vào bài viết

Liên kết nội bộ

Hãy chủ động đặt các liên kết tác động đến bài viết vào trong bài để  thể cung cấp thêm thông tin cho người đọc, ngoài ra cũng là một phương pháp để các cỗ máy tìm kiếm index được phổ biến trang của blog bạn hơn. Nếu bạn không biết phải đặt thế nào cho hợp lý, hãy tiến hành lên kế hoạch viết một loạt bài viết mang tác động nhằm cung cấp thông tin đầy đủ cho đọc giả.

6. Trang trí, định dạng cho bài viết của bạn theo phong cách chuyên nghiệp

Chắc bạn cũng đồng ý rằng, không ai muốn vào đọc một blog mà trong đó những bài viết được trang hoàng một cách lộn xộn, bài thì toàn màu với mè, bài thì nhìn vô toàn chữ đen và không in đậm, gạch đầu dòng và nhất là không có những đoạn phân cách, Hãy thử tham khảo các bài viết tại các blog chuyên nghiệp, chúng ta sẽ biết cách họ bày trí cho bài viết của họ như thế nào. Và đây là những điều quan tâm cho việc định dạng nội dung:

  • Sử dụng các chấm đầu dòng cho các ý nhỏ.
  • Sử dụng thẻ h1, h2, h3 cho các tiêu đề của từng phần.
  • Bôi đậm các từ, cụm từ quan trọng.

7. Tích hợp hình ảnh và video

Bài viết của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và  ích hơn. Trường hợp  được chèn thêm một vài hình ảnh, video có liên quan. Hãy dùng các hình ảnh minh họa có cùng nội dung để người đọc có thể hiểu được nội dung chúng ta đang viết về cái gì khi nhìn vào hình ảnh.

8. Hãy viết cho độc giả của bạn

Vâng, đây là ý cuối cùng. Ở 7 ý trên chúng ta đã cùng tham khảo cách lưu ý khi viết bài để tối ưu hóa tìm kiếm và đạt thứ hạng cao. Tuy nhiên, đừng quên rằng blog của bạn phát triển hay không là nhờ vào độc giả  của bạn. Hãy luôn đặt câu hỏi cho mình rằng độc giả sẽ được gì khi đọc bài này? Bài viết này có lợi ích gì với họ? Đó là những việc bạn nên   làm khi tham gia viết blog.

LỜI KẾT

Hãy viết bài, tận dụng các từ khóa một cách thông minh, trang hoàng bài viết thật ngăn nắp, và quan trọng nhất là phải nhắm đến những đối tượng độc giả của bạn. Khi đó, độc giả của bạn sẽ trở nên những độc giả  trung thành, từ đó bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiên thức và cải thiện blog của bạn nhờ vào những phản hồi/bình luận của họ,đó là những gì mình muốn nhắn nhủ với các bạn trong bài viết này. Bây giờ và hiện tại mình đã và đang áp dụng những phương pháp trên và thấy khá hiệu quả, nhưng trường hợp bạn biết thêm phương pháp nào khác để cải thiện thiết bị hạng bài viết, mình sẽ  rất hân hạnh được tìm  hiểu nó trong phần bình luận phía dưới.

Thân ái

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây