Bí mật của thuật toán google panda

0
12

Bí mật của thuật toán google panda

Mục lục

Thuật toán Google Panda được chính thức vận dụng lên trang tìm kiếm của Google vào ngày 24/02/2011. Hậu quả đã khiến cho các website có nội dung tiếng Anh “thất thoát” khoảng 12% lượt truy cập.
Chưa dừng ở đó, sau lần cập nhật tiếp theo vào ngày 11/04/2011 thì con số này tiếp tục tăng thêm 2%.
Và cứ thế trong suốt hơn một năm, đến ngày nay thuật toán Google Panda đã áp dụng lên một số nội dung website. Có những ngôn ngữ khác ở châu Á như tiếng Trung, Hàn và Nhật. Và trở thành “cơn ác mộng” đối với dân làm SEO. Sử dụng các phương pháp cũ hay Blackhat SEO.
Sự kiện này đã gây ra một cú sốc lớn đối với những người làm SEO nói riêng và internet marketing nói chung. Vậy nguyên nhân gì dẫn tới kết cục lâm li bi đát như vậy khi thuật toán Google Panda ra mắt?
Các chuyên gia SEO cho rằng thuật toán Google Panda được ra mắt nhằm loại bỏ những website có chất lượng kém. Trong trang kết quả tìm kiếm Google (SERPs). Các website được Google cho là có chất lượng kém bao gồm nội dung copy. Có nhiều backlink rác, spam từ khóa, chèn nội dung quảng cáo quá mức..v..v..
Và những người cực khổ nhất trong lần cập nhật thuật toán này. Có lẽ là những người đang áp dụng hình thức “farm”. Liên kết bằng cách tạo nhiều website khác nhau nhằm tăng liên kết dofollow cho website chính
Dù thế nào đi chăng nữa, các thuật toán tìm kiếm và xếp hạng website của Google. Được đưa ra không bao giờ tiết lộ chính xác các thông tin chi tiết để chúng ta có thể nhận biết. Nhằm tìm kiếm một phương thức khác để thay đổi kế hoạch SEO của mình.
Nghĩa là các kết luận về Google Panda và các “tiêu chí” của nó. Cũng chỉ là do phỏng đoán dựa trên những kinh nghiệm của những người làm SEO. Nhưng có một điều chắc chắn nếu bạn dành thời gian ra để trải nghiệm.
Thì chắc hẳn sẽ hiểu được ít nhiều Google Panda hoạt động như thế nào. Dưới đây là một số website có thể chịu sự trừng phạt của thuật toán Google Panda.

MỤC TIÊU NHẮM ĐẾN CỦA THUẬT TOÁN GOOGLE PANDA

  • Website có nhiều backlinks trên các trang có Pagerank (PR) thấp.
  • Tốc độ xây dựng backlink không đồng đều. Nghĩa là xuất hiện “hàng tấn” backlink chỉ trong một thời gian ngắn. Rồi sau đó là quá chậm so với tốc độ thật.
  • Từ khóa quá nhiều hoặc quá ít. Một website bình thường luôn có các từ khóa trọng tâm, dù vô tình hay cố ý.
  • Tỷ lệ bounce rate cao.
  • Có quá nhiều backlink trên cùng một website.
  • SEO On-Page không tối ưu, không sử dụng các liên kết nội bộ (internal linking) vào nội dung.
  • Không có hoặc mang quá nhiều outbound link (liên kết trỏ ra ngoài).
Vậy thuật toán Google Panda hoạt động thế nào?

Phải làm thế nào để tránh khỏi sự trừng trị của Google Panda hiệu quả. Thì chúng ta cần phải biết qua một số bí mật của thuật toán này. Nó sẽ giúp chúng ta thuật toán này hoạt động như thế nào và chỉ tiêu xếp hạng của một website.

7 BÍ MẬT CỦA THUẬT TOÁN GOOGLE PANDA

Thuật toán Google Panda cuối cùng cũng chỉ là một máy móc và hoạt động dựa trên các thiết lập sẵn của con người. Thực ra thì chúng ta vẫn có thể biết một số bí ẩn của nó. Trong phương thức làm việc nhằm tìm ra giải pháp để tối ưu hóa website tốt nhất.

1. Google Panda cập nhật thứ hạng website mỗi 30 ngày một lần

Ngay tại thời điểm mình đăng bài này. Thuật toán Google Panda vô cùng máy móc và phức tạp. Nó phức tạp đến nỗi nó chỉ cập nhật thứ hạng của các website 30 ngày một lần.
Hay nói cách dễ hiểu hơn, trường hợp như sau khi bạn đọc bài này. Và làm cho một số thay đổi phù hợp, tương lai bạn sẽ được Google crawl dữ liệu và đánh chỉ mục. Thì mãi đến 30 ngày sau bạn mới thấy được các kết quả chính xác của sự thay đổi (tăng hạng hoặc rớt thứ hạng).

Các bạn thử xét một trường hợp sau:

Hôm nay Google đánh chỉ mục website bạn và thuật toán Google Panda được áp dụng để kiểm tra thứ hạng website của bạn. Lúc này website bạn sẽ nằm ở trang 7 của kết quả tìm kiếm.
Do vậy, bạn bắt đầu xây dựng các profile backlinks (liên kết ở trong tài khoản trên các web 2.0). Sau một tuần trôi qua thứ hạng của bạn vẫn không thay đổi. Tiếp theo đó, bạn viết một số bài viết trên website và tối ưu hóa nó đầy đủ. Một tuần sau bạn vẫn không thấy tín hiệu khả quan gì.
Tiếp theo, bạn lang thang khắp website khác có cùng nội dung và comment để tìm một mớ nofollow link. Bạn kiểm tra và …. Ờ….vẫn chưa thay đổi gì.
Cuối cùng, bạn mò lên các mạng xã hội như Facebook, Google Plus, Twitter. Và đăng tải các liên kết của mình lên đó và submit bài viết lên một số trang social bookmarking khác. Vào cuối tuần đó, bạn sẽ thấy website mình bay vọt lên trang 3 của kết quả tìm kiếm.

Sau đó, bạn sẽ tự cho rằng áp dụng mạng xã hội vào chiến dịch SEO hay submit bài viết lên. Các ocial bookmarking là một cách cải thiện thứ hạng cho website sau khi Google Panda được cập nhật. Rồi bạn đi khắp từ blog này đến diễn đàn khác để rêu rao một “chân lý” mới. Kiểu như đã tìm ra một bía ẩn để cải thiện thứ hạng website.

Nhưng, liệu bạn đã thật sự  tìm ra được bí mật?

Hãy luôn nhớ rằng trước khi bạn đăng các liên kết lên mạng xã hội hay những trang social bookmarking. Thì bạn đã làm một số phương pháp như viết bài được tối ưu hóa.
Xây dựng profile backlinks, xây dựng backlink nofollow. Và tất cả một trong 3 bước còn lại đều có thể ảnh hưởng đến việc. Bạn nhảy từ trang 7 lên trang 3 của kết quả tìm kiếm.
Trên thực tế, một vài các việc làm trên thậm chí còn làm cho thứ hạng website của bạn bị giảm đi. Nhưng khi đó có các cách khác được ảnh hưởng lên. Và làm thế nào để mình biết cách nào ảnh hưởng tốt đến thứ hạng website?
Trước tiên cần phải biết rằng. Việc submit bài viết lên những trang social bookmarking vô cùng kém hiệu quả trong việc cải thiện thứ hạng website. Nhưng do bạn làm nó trước một tuần khi Google Panda kiểm tra thứ hạng website phải nhảy vọt lên trang thứ 3. Làm bạn tin rằng đó là một cách tốt.
Vì vậy nếu bạn muốn biết được phương pháp nào tác động tốt đến website, hãy làm cách đó đều đặn trong 30 ngày. Bạn sẽ có được kết quả chính xác về những gì mình làm.

2. Tên miền được xếp hạng dựa trên các trang trong website

Một trong các lý do khiến cho nhiều website bị tụt hạng trong những lần cập nhật của Google Panda. Đó là quá chú trọng đến việc tạo backlink dẫn đến trang chủ. Mà bỏ qua việc xây dựng backlink dẫn tới các bài viết hay trong website.
Điều này có nghĩa nếu website bạn có 20 trang nội dung. Trong đó bạn có 3, 4 trang mang nội dung chất lượng. Còn lại là những thông tin rác kém chất lượng. Khi đó thì các trang kém chất lượng sẽ kéo thứ hạng  website của bạn xuống.
Như vậy từ chi tiết này, chúng ta rút ra một kinh nghiệm là nên tăng cường SEO cho từng trang nội dung của website. Chèn các backlink nội bộ trong bài viết. Và quan trọng là có nhiều backlink chất lượng trỏ về trang đó.

3. Tính ảnh hưởng trong website là vô cùng quan trọng

Các website được tăng thứ hạng sau khi Google Panda cập nhật là các website được sử dụng nhiều  trên đó. Hay nói cách khác, các trang web đó không chỉ có nhiều người truy cập. Mà họ còn ảnh hưởng nhiều lên website đó như nhấp vào các liên kết. Điền email vào hộp nhận bản tin, xem video hay làm các việc khác. Đều ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm sau khi Google Panda được cập nhật.
Vì vậy có thể hiểu rằng, nếu website của bạn làm thế nào đó. Mà khách truy cập dành nhiều thời gian để ghé thăm (Avg. Visit Duration). Và họ nhấp vào nhiều liên kết trong website để tăng pageview (Bounce Rates sẽ giảm đi). Thì mình dám cá cược với bạn rằng Google không có lý do gì để đánh giá tốt thứ hạng của bạn.
Nếu các bạn có tham gia vào các cộng đồng Internet Marketing và SEO trên thế giới. Hẳn sẽ biết có các trường hợp người ta chỉ bỏ vỏn vẹn ra một ngày để hoàn thành một blog. Không tùy chỉnh hay tối ưu hóa gì cả và quan trọng là không xây dựng bất cứ một  backlink nào. Mà họ vẫn đạt được thứ hạng cao có vài từ khóa quan trọng và lại cao hơn nữa khi Google Panda được ra đời.

Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, website đó chứa khoảng gần 100 trang có nội dung chất lượng. Những bài viết đó luôn liên quan với nhau. Và được viết bởi một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết bài để SEO cho một niche.
Thứ 2, tỷ lệ bounce rate của website đó. Luôn tốt hơn 40%, các lượt truy cập tất cả là từ Google. Có một từ khóa chính xác (ví dụ họ tìm “Thủ thuật SEO”. Thì nó dẫn đến một trang mang nội dung hoàn toàn là Thủ thuật SEO.
Không lẫn có những nội dung khác), thời gian họ ở lại  trên website đó là 10 phút/lượt truy cập. Và những người truy cập vào website này. Đều xem trung bình khoảng 8 trang khác nhau cho mỗi lần truy cập.
Từ những con số này, chúng ta đều hiểu là tất cả người đều thích nội dung của website này. Và công cụ tìm kiếm cũng hiểu rằng website này thật sự có ích đối với người truy cập. Từ đó thuật toán tìm kiếm của Google sẽ tự động xếp hạng của các website cao hơn bao giờ hết. Đừng lo lắng nếu bạn không biết làm thế nào để cải thiện bounce rate và page views, mình sẽ đề cập nó sau.

4. Nội dung vẫn là Vua – Content Still is King

Một câu vọng cổ vô cùng quen thuộc của dân làm SEO. Mình không bắt phải hiểu điều này vì mình biết các bạn đã hiểu nó. Hiểu rằng nội dung luôn là quan trọng nhất. Nhưng bạn đang làm điều gì để biến nội dung của bạn thành “Vua”?.
Nói không phải đâm chọt một số người nhưng mình biết những nhà kinh doanh trực tuyến để làm affiliate. Nhất là các dịch vụ SEO chuyên nghiệp luôn dịch vụ viết bài. Các dịch vụ này hay gặp ở những blog từ Ấn Độ hay Philipines. Thì họ luôn có thói quen sử dụng các cách “spin”.
Bài viết (xào nấu lại bài viết thủ công hoặc sử dụng máy móc). Và các bạn phải trả khoảng 2$ đến 3$ cho bài viết khoảng 500 từ. Họ luôn cho rằng nội dung thật sự quan trọng. Thì điều đó có nghĩa là họ phải viết thật nhiều nội dung. Để bổ sung vào website bằng tất cả phương pháp để tiết kiệm thời gian nhất. Chứa nhiều từ khóa quan trọng nhất, miễn sao không bị trùng với website khác.
Đây có lẽ là sai lầm nhất khi đề cập đến việc tối ưu hóa website để phòng chống thuật toán Google Panda sờ gáy. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về SEO hàng đầu tại SEOmoz. Và người làm Internet Marketing đã có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về Google. Panda chỉ ra rằng nội dung chỉ có thể được gọi là “Vua” .
Khi nó cần có chiều sâu, nội dung thật sự chất lượng là một bài viết đạt thứ hạng cao thật sự. Nghiên cứu này dựa vào việc phân tích 3 website đứng đầu trang. Kết quả tìm kiếm trên một từ khóa tiếng Anh phổ biến và có độ cạnh tranh cao.
Trên thực tế, một bài viết có độ dài từ 500 đến 700 từ là một bài viết vô cùng tốt để SEO là một khái niệm phổ biến. Nó nhiều đến mức trở nên một loại khuôn cho một lý thuyết viết bài. Để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
Thật sự, một bài viết có chiều dài 3.000 từ những thông tin bổ ích. Định dạng bài viết chuyên nghiệp và các thông tin thú vị là một sự lựa chọn thông minh hơn.
Vì sao?, đơn thuần là có 500 từ bạn sẽ truyền đạt bài viết như thế nào. Để người sử dụng có thể tìm kiếm được nhiều thông tin để làm họ có thể ở lại website bạn lâu hơn?

5. Return Visitor được Google quan tâm và kiểm tra cao

Đây là một nguyên lý đã được lâu, nhưng  từ khi Google Panda được cập nhật thì nó lại càng quan trọng hơn. Các thuật toán của Google luôn nắm được các thông tin. Về những lượt truy cập vào website bạn và từ đó họ sẽ biết được website nào. Có nhiều return visitor (lượt truy cập quay trở lại).
Từ đó Google sẽ hiểu rằng website bạn có thông tin thật hoàn hảo. Để nhiều người thường xuyên truy cập vào website đó mỗi ngày. Nghĩa là họ thích nội dung đó và Google cũng thích lắm luôn .
Có rất nhiều Webmaster luôn cho rằng mục đích của họ. Là kiếm thật nhiều Unique Visitors (lượt truy cập dựa trên mỗi IP). Điều đó có nhiều người khác nhau truy cập vào website.
Dĩ nhiên điều này cũng rất quan trọng. Nhưng họ chỉ truy cập vào website một lần mà không trở lại lần thứ hai. Thì mọi người (kể cả Google bots) sẽ hiểu là nội dung của bạn không có gì đặc biệt.
Và chú Panda của Google sẽ nói rằng. “Ê nhìn kìa, website của cậu này không có giá trị gì đặc biệt. Vậy thì tại sao chúng ta phải đưa nó lên  trang đầu của kết quả tìm kiếm?“.
Nếu website của bạn mang nội dung tốt và có liên kết các tài khoản mạng xã hội. Thì rất có thể khi khách truy cập ghé thăm website của bạn. Thì họ sẽ Like hay Following các tài khoản mạng xã hội để cập nhật những nội dung từ website của bạn dễ dàng hơn.
Điều đó cũng có nghĩa  họ sẽ có cơ hội truy cập vào website bạn nhiều lần hơn. Hoặc website của bạn có dùng RSS, đó cũng là một cách tốt. Để giúp cho khách truy cập có điều kiện cập nhật thông tin từ website bạn.
6. Click Through Rates luôn quan trọng
Bởi vì Click Through Rates (CTR – tỷ lệ click vào cho mỗi lượt hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Nhiều người tìm liên kết dẫn đến website của bạn trong hàng đống website khác trong kết quả tìm kiếm của Google. Và như thế Google sẽ hiểu được nội dung của website bạn. Thu hút như thế nào thì hầu hết người mới click vào nhiều như thế.
Những gì chúng ta có thể làm để tăng tỷ lệ CTR cho website. Đó là tối ưu hóa thẻ tiêu đề và meta descriptions thật tối ưu. Để người sử dụng có thể hiểu được những nội dung trên của bạn để có thể được họ nhấp vào.

Mình không yêu cầu bạn phải giật tít lung tung beng. Hay viết tiêu đề kém chất lượng tạo những sự kiện nóng hổi. Bởi điều đó sẽ giết chết sự uy tín của website của bạn chỉ với vài nốt nhạc. Sau khi họ nhận được nội dung thật sự của bạn.

Nói đúng hơn, bạn cần thêm những từ khóa quan trọng vào tiêu đề một cách hợp lý. Cùng với vài  meta descriptions chi tiết hơn nhưng không kém phần thu hút. Từ đó, khách truy cập sẽ biết được động cơ chính để họ ghé thăm website bạn.

7. Exact Match Domain (EMD) không phải luôn quan trọng

Chúng ta đều biết rằng khi chúng ta có một tên miền đầy đủ những từ khóa ảnh hưởng đến nội dung website (EMD). Thì bạn sẽ được thứ hạng khá cao về từ khóa đó. Ví dụ như như mình có một website đề cập về Thủ thuật SEO. Mang domain thuthuatseo.com. Thì coi như đã nắm chắc trong tay  “double-win” có từ khóa đó.
Đó là một trong những lý do vì sao những domain chứa từ khóa nhiều đều được hét có giá vài chục hay vài trăm triệu. Về ưu điểm của một website có một tên miền tác động như vậy thì rất  nhiều. Nhưng quan trọng nhất là nhận được nhiều lượt truy cập mặc dù website đó ít nội dung. Hãy trả lời thử câu hỏi này nhé, nếu bạn đang tìm kiếm những website nói về Thủ thuật Thesis. Thì bạn nhấp vào website nào giữa 2 tên miền abcxyz.com và thuthuatthesis.com?

Nhưng có một tin vui dành cho những người không có các domain “vàng” như thế này. Đó là Google Panda sau khi ra mắt đều mong muốn tạo một “sân chơi” công bằng cho hầu hết website. Điều đó có nghĩa website bạn có nội dung thật sự chất lượng. Về một chủ đề nào đó thì vẫn được thứ hạng cao hơn các website có một EMD nhưng nội dung kém.
Hơn thế nữa, Matt Cutts đã đăng một thông báo nói rằng. Các thuật toán để xếp hạng những website mang EMD. Sẽ được nâng cấp hơn nhằm loại bỏ những EMD có nội dung chất lượng kém.

Vậy chúng ta sẽ làm gì để bảo vệ website khỏi Google Panda

Trong bài này chúng ta đã điểm qua một vài bí mật có trong thuật toán Google Panda. Để có thể lên kế hoạch SEO website phù hợp với công cụ tìm kiếm Google hơn. Ở phần 2 bài viết, mình sẽ đề cập đến những cách. Để tránh khỏi sự trừng trị của thuật toán Google Panda.
Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo nhé !
Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây