Làm thế nào để có backlink chất lượng ?

0
8

Làm thế nào để có backlink chất lượng ?

Tiếp nối chủ đề Xây dựng backlink hiệu quả mà mình đã đăng tải trước đó. Ở bài đó chúng ta đã làm quen một số phương thức xây dựng backlink thông dụng và cơ bản. Để có thể đạt được các backlink chất lượng cao.

Tuy nhiên ở bài đó chúng ta chưa đề cập qua về thế nào là một backlink thật sự chất lượng. Và nên xây dựng backlink ở đâu để đạt hiệu quả cao nhất.

Vì vậy trong bài viết này mình xin tiếp tục chia sẻ thêm về một vài yếu tố. Để có thể khẳng định backlink chất lượng là như thế nào.

Yếu tố #1: Backlink từ các trang có uy tín và nổi tiếng

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta phải biết để xác định một backlink thật sự có chất lượng. Là được liên kết từ những trang có uy tín và nổi tiếng.

Ví dụ như bạn có vài backlink từ Vnexpress, TuoiTre hay Dantri thì những backlink đó đều có chất lượng.

Vì sao? Bởi vì Google luôn nhận thức được rằng các nội dung. Từ những trang này hoặc các outbound link trỏ từ website đều vô cùng chất lượng.

Các trang này đã có một thời gian rất dài trong hoạt động. Và luôn đạt được thứ hạng cao trên những từ khóa phổ biến.

Ngoài ra trên mỗi trang đều mang 2 chỉ số gọi là:

 •  Page Authority
 •  Domain Authority

Hai chỉ số này càng cao thì độ tin tưởng của những trang đó càng tốt. Những backlink của bạn xuất hiện trên các trang này cũng đều rất tốt.

Tips:  Công cụ đánh giá Page Authority

Yếu tố #2: Backlink từ những trang có PR cao

PageRank (PR) luôn là thước đo chuẩn để kiểm tra thứ hạng của mỗi website trên các công cụ tìm kiếm.

Được Google chỉ định chỉ số PR của website càng cao thì website đó sẽ có thứ hạng cao. Và được ưu tiên hơn những website khác mang chỉ số PR tốt hơn hoặc không có.

Tuy có thời điểm 2012 thì PR không còn quá quan trọng như xưa. Nhưng nhìn chung nó vẫn là một thước đo chuẩn để kiểm tra chất lượng của một website mang PR cao vẫn có một chút lợi thế.

Tuy có nhiều quan điểm trái chiều cho rằng các backlink được đặt trên. Mang PR cao sẽ là quá chất lượng như tất cả người vẫn đồn thổi.

Nhưng qua các cuộc kiểm chứng thì Trung cho rằng các backlink được đặt trên những trang có PR cao luôn với chất lượng tốt. Đương nhiên là những liên kết đó cần có ảnh hưởng đến trên nội dung của website đã đặt backlink.

Đó là lý do vì sao mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều dịch vụ xây dựng backlink trên các trang có PR 5-7 đủ tất cả giá thành.

Ngược lại, nếu như bạn đang cố tình tạo ra thật nhiều trang mới. Có chỉ số PR của nó là N/A thì bạn có thể tìm một trong 2 kết quả.

 • Vô dụng.
 • Không được Google chú ý.

Yếu tố #3: Backlink từ của các trang có cùng nội dung

Yếu tố này luôn được nói đến trong các bài hướng dẫn SEO cơ bản. Nếu bạn không có khả năng tạo ra các backlink từ trang có PR cao hay Page Authority cao.

Thì lựa chọn hiệu quả nhất của bạn hiện nay là tạo các backlink trên các website. Mang cùng nội dung các trang đó không cần thứ hạng quá cao nhưng nó có thứ hạng cao thì lại càng tốt.

Ví dụ như bạn có một blog đề cập về Thủ thuật WordPress hay Thủ thuật SEO. Thì bạn làm guest blogger cho minhtrungblog.

Bạn sẽ có thể quyền chèn các backlink của mình vào bài viết và các backlink đó sẽ rất chất lượng. Vì giữa blog của bạn và blog mình đều cùng nội dung. Điều đó sẽ giúp Google đánh giá cao backlink của bạn để cải thiện thứ hạng.

Nhưng đừng lo lắng vì bạn đã lỡ tạo các backlink trên những trang có thứ hạng tốt mà không ảnh hưởng đến nội dung.

Nếu như các trang đó không có trong sổ đen của Google. Thì sự việc này cũng không quá nghiêm trọng. Bạn có thể xây dựng backlink một cách bình thường.

Nhưng bạn đang có hướng đầu tư một chiến dịch SEO hiệu quả cho dự án lớn của mình. Thì hãy luôn nhắm tới những trang có cùng nội dung.

Yếu tố #4: Chủng dòng website

Trong một số chỉ dẫn xây dựng backlink ở các website. Trong đó có blog của mình đều đề cập đến xây dựng backlink rộng rãi đó. Là submit bài viết lên các trang lưu trữ article nổi danh như EZineArticle hay các trang Social Bookmarking.

Nhìn chung thì cách này sẽ dễ thực hiện hơn và không quá phụ thuộc vào chất lượng nội dung của website. Nhưng có một sự thật là Google không đánh giá cao các backlink.

Từ những trang dạng như thế này. Google thừa tối ưu hóa để hiểu rằng những bài viết trên đó chỉ vì mục spam backlink mà thôi. Trong đó bao gồm các diễn đàn, comment hay các trang Wiki có PR thấp.

Như vậy, các chủng website tốt nhất để lấy backlink chất lượng là:

 •  Blog.
 • website báo chí
 •  giáo dục
 •  các website tương tự với độ tin cậy cao.

Dĩ nhiên muốn có được các backlink trên những website như thế này là điều không dễ dàng. Nhưng bù lại bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng có những gì mình bỏ ra.

Yếu tố #5: Vị trí đặt backlink

Mình nghĩ bạn đã từng thấy qua một vài dịch vụ bán backlink giá cả tốt trên các website mang PR cao. Và các backlink được chọn có thể được đặt vào một vài vị trí thông dụng trong website như:

 • footer.
 • header.
 • sidebar.

Vậy các backlink được đặt ở những nơi có chất lượng hay không?

Các backlink kém hiệu quả nhất cần đè cập đến là được đặt ở footer. Vì công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục một trang nội dung theo thứ tự từ trên xuống dưới. Và khi có ai đó tìm kiếm nội dung trên Google, các nội dung được đặt trên cùng website sẽ luôn được ưu tiên hơn.

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng các backlink của bạn được đặt ở sidebar hay header thì sẽ mang hiệu quả hơn là đặt ở footer.

Nhưng, hầu như backlink được đặt ở header cá biệt và thậm chí là không có luôn. Như vậy biện pháp tốt nhất đối với chúng ta là sử dụng backlink theo ngữ cảnh (Contextual Backlink).

Contextual Backlink nghĩa là các backlink được chèn chủ động vào một bài viết. Có nội dung liên quan và thay đổi anchor text phù hợp với nội dung. Nó giống như thế này: Nhấp vào đây, Thủ thuật SEO <- Đó là contextual backlink.

Mặt khác,nếu như backlink của bạn được đặt đầu tiên của bài viết. Thì coi như bạn đã có một vị trí rất “đắc địa” để cư ngụ.

Yếu tố #6: Số lượng backlink

Google không thích nội dung nào mà có quá nhiều backlink trỏ ra ngoài. Nó giống như bạn đang chơi trò đuổi bắt với công cụ tìm kiếm khi đang “dẫn dụ” nó vào một rừng backlink.

Vì vậy hãy hạn chế chèn nhều backlink vào một bài viết, chỉ chèn các liên kết liên quan, tránh chèn các liên kết không rõ mục tiêu (tags, category).

Tips: Hạn chế trỏ backlink về trang chủ mà chỉ cần trỏ backlink về từng trang bài viết có nội dung liên quan.

Vậy chúng ta phải xây dựng backlink chất lượng như thế nào?

Tóm gọn lại bài này, một backlink chất lượng thì sẽ giống như thế này:

 • Backlink trên một blog có PR 4 trở lên cùngchủ đề.
 • Backlink được chèn vào giữa nội dung của bài viết.
 • Mỗi bài viết chỉ cần có một vài backlink.

Nhưng trong một vài trường hợp cá biệt. Việc xây dựng backlink quá mức sẽ làm Google liệt website của bạn vào danh sách spam. Và bạn có thể bị thứ hạng tốt hoặc “mất tích” luôn trên kết quả tìm kiếm.

Vì vậy khi xây dựng backlink chúng ta cần phải cân nhắc và hạn chế xây dựng backlink quá nhanh, trong bài tiếp theo mình sẽ nói đến việc xây dựng một backlink an toàn.

Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây