Mẹo nhỏ để locar SEO hiệu quả hơn

0
16

Mẹo nhỏ để locar SEO hiệu quả hơn

Local SEO được đề cập đến như một hình thức tối ưu hóa thứ hạng. Trên một số từ khóa ảnh hưởng tới địa phương, khu vực nào đó. Ví dụ như những từ khóa Vé máy bay đi Hà Nội, du lịch Sapa, hải sản Vũng Tàu…v.v…

Đều là những từ khóa Local SEO. Hình thức này thì thường là được các doanh nghiệp hay những cá thể kinh doanh. Để họ tập trung vào phân vùng một khách hàng nào đó để khai thác tiềm năng.

Về cơ bản, hình thức Local SEO cũng là SEO. Cũng bao gồm các bước như nghiên cứu từ khóa. Tối ưu SEO Onpage, tối ưu SEO Offpage (xây dựng backlink).

Nhưng để có thứ hạng, độ uy tín tốt hơn. Thì Local SEO cũng bao gồm vài thủ thuật làm SEO. Hoàn toàn khác so với quy trình SEO thông thường. Do mình không có nhiều kinh nghiệm trong local SEO lắm. Bài viết này có thể thiếu cho bạn, bạn có thể tìm hiểu nó thêm trên Google.

Spam từ khóa – điều tối kỵ trong Local SEO

Trước khi bắt đầu tối SEO Local thì bạn cần phải biết một điều. Là trong Local SEO cho dù bạn đứng thứ hạng cao nhất. Thì cũng chưa chắc gì nhận được nhiều lượt click. Nguyên nhân chính đó là những từ khóa ở thẻ thẻ title, description bị spam vô tội vạ. Mà đối tượng của bạn đa phần là khách hàng.

Nhà nghiên cứu và họ phải thông báo về địa phương hay mẫu hình dịch vụ trong một địa phương. Hãy sử dụng những từ khóa quan trọng một cách hợp lý để viết thẻ title, description. Đồng thời cũng phải kết hợp với vài từ khóa phụ để có độ bao phủ từ khóa cao hơn.

Các từ khóa chính cũng phải được thay đổi và liên tục. Để tăng độ “phủ sóng” cũng như hạn chế các hình phạt spam từ khóa từ Google.Không nên spam từ khóa

Ngoài ra, việc tối ưu hóa tỷ lệ CTR cũng rất cần thiết trong SEO Local.

TỐI ƯU ON-PAGE TRONG SEO LOCAL

Địa phương hóa thẻ title và description

Giả sử bạn có một doanh nghiệp hải sản tại Vũng Tàu. Thì điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó là từ khóa đại như.  “Nhà hàng hải sản Vũng Tàu” luôn đặt trên đầu tiên ở 2 thẻ này.

Nên nhớ, hạn chế spam từ khóa những kiểu như lặp đi lặp lại các từ khóa quan trọng. Mà hãy viết nó thành một câu có nghĩa trong phạm vi giới hạn 140 ký tự. Ở thẻ description và 70 ký tự ở thẻ title.

Xem thêm: Thủ thuật đặt từ khóa để tối ưu SEO Onpage

Địa phương hóa nội dung

Cũng như 2 thẻ trên mà mình đã đề cập, những từ khóa. Về dịch vụ sản phẩm của bạn đi đôi với tên địa phương. Cũng phải được “rải đều” trong nội dung và hãy chắc chắn rằng. Trong một nội dung 700 ký tự thì những từ khóa quan trọng được lặp đi lặp lại tầm 4 lần. Sự lặp lại ở đây có nghĩa với nhiều biến thể từ khóa được lặp lại đồng đều. Ví dụ như tron một bài giới thiệu thì bạn phải có 4 từ khóa như thế này cho một doanh nghiệp hải sản tại Vũng Tàu

  1. Nhà hàng hải sản Vũng Tàu.
  2. Ăn hải sản tại Vũng Tàu.
  3. Hải sản giá rẻ ở Vũng Tàu.
  4. Quán ăn hải sản Vũng Tàu.
Đó chỉ là ví dụ, bạn có thể biến đổi thế nào tùy bạn. Miễn sao hãy chắc chắn rằng những biến thể từ khóa này. Luôn là những từ khóa được nhiều người tìm kiếm.

Chèn thẻ Meta GEO vào thẻ

Có một thủ thuật nhỏ để tăng thứ hạng trên một từ khóa ảnh hưởng đến một địa phương nào đó. Mà nhiều người đã bỏ sót đó là sử dụng thẻ Meta GEO. Các bạn có nhớ rằng trên Google mang chức năng lọc kết quả theo địa phương không. Hãy xem ảnh dưới đây.

 

Thẻ GEO này hoạt động giống như thẻ meta keyword. Trước đây nhằm khai báo tọa độ chính xác doanh nghiệp của bạn. Từ đó những công cụ tìm kiếm sẽ cho nó được ưu tiên. Với những kết quả tìm kiếm được phân vùng trên một địa phương. Mà thẻ Meta GEO đã khai báo. Các bạn có thể vào đây để tự tạo một thẻ Meta GEO dựa trên địa chỉ của bạn.

Một thẻ Meta GEO với cấu trúc giống như thế này:

<meta name = “geo.region” content = “VN” /> <meta name = “geo.placename” content = “tp. Vũng Tàu” /> <meta name = “geo.position” content = “10.41138; 107.136224 “/> <meta name =” ICBM “content =” 10.41138, 107.136224 “/>

Sau đó bạn đặt nó vào cặp thẻ như bao thẻ meta khác..

Sử dụng GEO Sitemap và tập tin KML

Cũng giống như thẻ Meta GEO, GEO Sitemap cũng giúp bạn đạt thứ hạng cao trên một địa phương nào đó. Nhờ việc khai báo địa chỉ, phân vùng thích hợp vào sitemap. Còn tập tin KML (.kml) cũng là một sitemap đặc trưng. Để website của bạn có thể được Google Earth đánh dấu.

Sử dụng công cụ GEO Sitemap Generator để tạo, bạn sẽ nhận được 2 tập tin này sau khi tạo xong. Việc còn lại là upload lên thư mục gốc của website và submit. Vào Google Webmaster Tools như một sitemap bình thường.

TipsXem lại bài Hướng dẫn SEO WordPress để biết cách submit sitemap lên Google.

TỐI ƯU GOOGLE PLACE

Google Place luôn được doanh nghiệp sử dụng đầu tiên để đưa những thông tin về doanh nghiệp lên Google Map. Sau đó những truy vấn tìm kiếm liên quan thì các thông tin này. Sẽ được hiển thị dưới dạng đặc biệt.

Tối ưu Google Place

Trong phần này mình sẽ nói qua một vài phương pháp Google Place hợp lý để có thứ hạng tốt hơn trên Google Place cũng như thu hút người nhấp vào.

Sử dụng tên thật của doanh nghiệp

Có một điều dễ sai lầm đối với những người “nghiện SEO” đó là đặt từ khóa ở bất cứ đâu có thể. Về các trang nội dung thì phương pháp này vô cùng tốt.

Mang lợi ích nhưng khi bạn khai báo các doanh nghiệp, giới thiệu doanh nghiệp của mình lên Google Place. Hay những trang tương tự thì việc làm này sẽ có mấy thiện cảm gì đâu. Đặc biệt nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương hiệu của bạn. Vì Google Place là nơi để bạn “bành trướng” thương hiệu của mình mà.

Ở ngay phần khai báo tên doanh nghiệp. Thì tốt nhất bạn phải kết hợp một từ khóa cơ bản và tên thật của doanh nghiệp. Ví dụ như Nhà hàng hải sản Minh Trung chẳng hạn .

Sử dụng từ khóa chính trong phần trình bày nhưng không spam.

Sử dụng phù hợp ở đây có nghĩa là bạn trình bày chính xác. Ngắn gọn, rõ ràng về doanh nghiệp của bạn trong vòng 200 ký tự. Bao gồm từ khóa chính, ví dụ như:

Nhà hàng hải sản Minh Trung là địa điểm ăn hải sản hoàn hảo. Tọa lạc tại số N đường ABC phường XYZ, tp.Vũng Tàu……….bla bla…. blo blo…ble ble….đủ kiểu.

Sử dụng Youtube Video và hình ảnh tối đa

Video và hình ảnh khi được đưa vào Google Place. Sẽ mang lợi cho phần trình bày doanh nghiệp của bạn trên Google Place. Và đoạn video này cũng sẽ được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm một từ khóa liên quan.

Việc quay video đôi khi cũng gây khó dễ cho các doanh nghiệp. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng những phần mềm làm slide thông dụng. Như Proshow để làm những slide ảnh đẹp về doanh nghiệp, chèn các chữ. Miễn người ta có thể khai thác nội dung thông qua slideshow đó là được.

Khai báo Additional Details đầy đủ

Thủ thuật SEO Local

Khung nhập thông báo thêm như thế này được sử dụng để khai báo những thông tin quan trọng. Mà bạn muốn gửi đến người xem để họ có thể nhận ra những thế mạnh về doanh nghiệp của bạn. Nếu như bạn không muốn người dùng bỏ lỡ các thông tin quan trọng này thì phải viết đầy đủ vào đây.

Cập nhật nội dung thường xuyên – Hãy tạo blog

Các bạn có biết vì sao blog dễ SEO hơn bất cứ mẫu hình website nào khác không. Theo như mình nghĩ, là do những bài viết có tính chất cập nhật liên tục. Và quan trọng hơn nữa là ở mỗi bài blog bạn đều có cơ hội chèn những từ khóa quan trọng. Để đưa tổng số trang lên top 10 nhiều hơn.

Bởi vì bạn chỉ có một trang duy nhất để giới thiệu doanh nghiệp trên website . Thì suy ra cho bạn chỉ có thể ở trên top kết quả tìm kiếm trên trang. Mà trang thì không thể chứa quá nhiều từ khóa đứng top.

Vì vậy theo mình nghĩ, những doanh nghiệp cần kết hợp tạo thêm một blog cá nhân. Và lên kế hoạch riêng để viết bài lên trang blog đó. Bởi thông qua những bài viết chất lượng. Những doanh nghiệp luôn có rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng. Và thậm chí là chuyển đổi từ người đọc blog thành khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp cần phải tạo blog.

Có một câu hỏi chung là blog dành cho doanh nghiệp thì bạn cần phải viết gì. Câu trả lời là bạn có thể viết bất cứ cái gì, càng tự nhiên và có ích càng tốt. Vì nó là cầu nối giữa doanh nghiệp và được khách hàng gần gũi hơn. Đây là vấn đề mình đã lưu tâm rất lâu rồi nhưng chưa có thời gian viết một bài hoàn chỉnh. Mình sẽ viết chi tiết hơn vào vấn đề. Phát triển nội dung blog cho doanh nghiệp sâu hơn ở một bài viết khác.

Xây dựng backlink

Nói về link building thì những hình thức SEO đều nói chung một điểm tương đồng như nhau. Nghĩa là có thể xây dựng backlink theo cùng một phương pháp. Tuy nhiên cái khó của những doanh nghiệp là không có thông tin bổ ích để giúp tăng backlink tự nhiên. Vì vậy ngoài những phương pháp xây dựng backlink cơ bản. Mình khuyến cáo các doanh nghiệp phải đầu tư hợp lí. Cho chiến dịch xây dựng backlink của mình bằng một số cách như:

  • Mua backlink độc quyền, tức là chỉ tìm ở một vài trang uy tín, thứ hạng cao. Cùng nội dung nhưng chỉ có mình bạn mua.
  • Tài trợ những cuộc thi trên mạng của các website để họ gắn link vào những bài viết.
  • Thuê báo chí viết bài giới thiệu, backlink ở đây thì phải đề cập là quá chất lượng rồi.

SEO LOCAL VÀ KẾT LUẬN

SEO Local có thể nói đây là một phương án tốt nhất và tiết kiệm công sức nhất. Để đưa các dịch vụ của mình đến với công chúng thông qua phân vùng đối tượng người dùng riêng biệt. Bạn có thể thấy, ngày nay người sử dụng thường tìm kiếm một sản phẩm. Hay dịch vụ nào đó luôn kết hợp với tên địa phương. Để họ có thể tìm kiếm một địa chỉ phù hợp cho nhu cầu của mình.

Về tính cạnh tranh thì mình thấy ngày nay Local SEO ở Việt Nam chưa cạnh tranh quá nhiều. Nếu SEO theo cách thường ngày thì những từ khóa luôn có độ cạnh tranh rất lớn. Khi bao phủ đối tượng người dùng toàn quốc hay toàn cầu. Vì thế trường hợp bạn không phải là một doanh nghiệp bán những sản phẩm dùng trực tuyến. Như phần mềm, hosting, domain, dịch vụ thiết kế web…v.v..thì nên sử dụng Local SEO để dễ dàng lên top hơn.

Kiến thức về Local SEO của mình cũng còn bị giới hạn rất nhiều do chưa có điều kiện tập sự nhiều. Nếu bạn cảm thấy bài viết có chỗ nào sai sót hay bất hợp lý. Hãy thẳng thắn góp ý ở phần bình luận. Để mình có thêm cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến hơn về thủ thuật SEO này.

Tư liệuLocal SEO Infographic

Hẹn gặp lại các bạn ở phần tiếp theo nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây