Plugun SEO trong wordpress có giúp ích cho bạn ?

0
10

Plugun SEO trong wordpress có giúp ích cho bạn ?

Không biết vì lý do gì mà trong tuần này. Mình liên tiếp nhận được những câu hỏi như thế từ những độc giả tại blog. Có lẽ là sau đợt khuyến mãi hosting và domain. Nhiều người đã đủ điều kiện tạo một blog chuyên nghiệp và bắt đầu chú trọng đến SEO nhiều hơn. Cũng có thể là tầm quan trọng của SEO đã thật sự nhiều (thật sự là rất nhiều từ lâu rồi).

Thú thật, có những câu trả lời như thế mình không biết phải trả lời thế nào để thật sự chi tiết nhưng thật dễ hiểu. Vì có rất nhiều plugin SEO trong WordPress. Mà plugin nào cũng có một vài tính năng quan trọng như nhau. Phải câu trả lời của mình luôn nghiêng về các plugin dễ sử dụng, nhiều tính năng hơn.

Nhưng đối với mình đó không phải là câu trả lời tuyệt đối và thông minh nhất. Mà chính bạn sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “bất hủ” plugin SEO nào tốt nhất. Bởi vì thật sự có một plugin SEO đều như nhau. Nếu có hơn hay không thì chỉ có tính năng hơn mà thôi. Và làm sao để SEO blog WordPress tốt nhất thì vấn đề đó nằm ở chính các bạn.

PLUGIN SEO CÓ GIÚP BLOG TĂNG THỨ HẠNG?

Nếu mình nói rằng plugin SEO trong WordPress có thể sẽ không giúp bạn cải thiện thứ hạng trang blog của mình. Thì mình nghĩ rằng có rất nhiều người nói rằng. Nếu nó không giúp blog tăng thứ hạng thì plugin này để làm gì, để trang trí à? Không. Thật sự là những plugin SEO cho WordPress. Đều rất ích mà nó có thể giúp bạn tăng thứ hạng một cách nào đó. Nhưng nó có thể hoàn toàn vô ích đối với bạn, bởi vì:

KIẾN THỨC SEO CƠ BẢN LÀ NỀN TẢNG QUYẾT ĐỊNH

Bạn có thể thấy, một điểm chung mà các plugin SEO blog WordPress ngày nay. Đó là đều hỗ trợ bạn SEO Onpage như tối ưu thẻ:

titlemeta descriptionnoindexnofollowsitemap

Nhưng tất cả đều do bạn ảnh hưởng lên từ những kiến thức SEO cơ bản thì nó mới thật sự có ích. Ví dụ như bạn không biết cách đặt một thẻ tối ưu thì khi cài những plugin SEO vào. Bạn vẫn tiếp tục đăng bài như thường mà không cần chỉnh thêm gì cả. Xem như bạn không nhận được bất cứ lợi ích gì khi cài plugin này vào cả.

Vì vậy, trước khi muốn tìm được một plugin SEO phù hợp với nhu cầu. Để hạn chế tiêu hao tính năng không cần thiết, hãy nắm rõ các nguyên tắc và kiến thức SEO cơ bản. Nếu bạn đang sử dụng Thesis hay Genesis thì bạn không cần sử dụng plugin SEO nào khác nữa.

Ngoài ra, có một số ít các plugin thật sự giúp ích cho bạn trong việc SEO Offpage như:

 • NextScript
 • Social Networks Auto-Poster

Thì may ra bạn chỉ cần cài đặt một lần và cấu hình cho nó. Thì nó sẽ giúp bạn SEO Offpage bằng cách tự động. Đăng bài lên những nền tảng blog khác như Blogspot, Tumblr, WordPress.com. Nhằm xây dựng backlink, mà nói một cách khác. Đây là hành động “Farm Link”, có thể bị Google “trảm” bất cứ khi nào.

SỬ DỤNG CÁC TÍNH NĂNG TRONG MỘT PLUGIN SEO NHƯ THẾ NÀO?

Như ở trên mình đã nói, những plugin SEO trong WordPress ngày nay. Từ miễn chi phí tới trả chi phí hầu như đều có những tính năng tương tự nhau. Điển hình là tính năng cho phép mình tự đặt thẻ , description, meta keyword theo ý thích. Trong phần này của bài viết, mình xin đề cập sơ qua về cách sử dụng tính năng. Có trong một plugin SEO thông dụng để bạn nào chưa biết có thể tham khảo và áp dụng đúng đắn hơn.

Tùy chỉnh meta title

tùy chỉnh thẻ title để seo

Nói về các tính năng trong một plugin SEO thì chức năng cho phép viết lại thẻ khi soạn bài viết là không thể thiếu. Vì nó vô cùng quan trọng để góp phần đưa blog bạn lên thứ hạng cao nhất có thể. Trước tiên, bạn phải hiểu rằng chức năng tùy chỉnh title này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiêu đề bài viết. Nghĩa là bạn có thể viết một title khác hoàn toàn so với tên bài để tối ưu tìm kiếm. Mình thường sử dụng tính năng này như một cách tối ưu hóa lại title. Để có thể đưa từ khóa quan trọng lên đằng trước. Và có thể thu hút click từ kết quả tìm kiếm.

ví dụ như :

 • Tiêu đề bài viết: Vài plugin SEO blog WordPress mà bạn không bỏ qua.
 • Thẻ title: 5 plugin SEO blog WordPress tốt nhất năm 2012.

Bạn có thể thấy, 2 đoạn tiêu đề trên vẫn được xem là tiêu đề của bài viết. Nhưng một cái là dành cho người đọc thật và một cái là dành cho việc nằm ở thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Bởi vì nếu bạn vào blog, nhìn thấy ngay tiêu đề bài viết như thế kia. Bạn sẽ thích thú mà click vào ngay. Nhưng nó không tối ưu trên kết quả tìm kiếm vì nó tương đối dài. Kèm thêm một vài từ khóa mang vẻ như ít ai phải sử dụng đến  khi tìm kiếm.

Lúc này mình sẽ tối ưu hóa nó trên kết quả tìm kiếm. Bằng cách thay thành “5 plugin SEO blog WordPress tốt nhất năm 2012”. Bạn thấy rằng nó ngắn hơn và kèm theo một vài từ khóa phụ đi kèm. Mà người ta rất hay sử dụng như “tốt nhất”, “năm 2012”. Vì thế, chức năng viết lại thẻ trong các plugin SEO WordPress thật sự có giá trị với mình trong lúc này.

Tùy chỉnh thẻ meta description

tùy chỉnh thẻ description để SEO

Đi cùng tính năng tùy chỉnh là tính năng tùy chỉnh tối ưu thẻ description. Đây là thẻ mà chúng ta hiểu rằng nó sẽ biểu hiện cho liên kết của bạn khi xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Và nó cũng được tính vào một trong những nguyên nhân để blog bạn đạt thứ hạng cao. Mặc định của WordPress là sẽ tự động lấy một đoạn đầu tiên của bài viết làm cho nội dung của thẻ description. Điều này có vẻ không được tối ưu hóa lắm vì nhỡ như đoạn đầu trong bài viết. Không có gì ảnh hưởng đến nội dung hay không chứa từ khóa chính thì sao?. Vì vậy chúng ta sẽ sử dụng tính năng tùy chỉnh thẻ description này. Như một phương pháp để ghi điểm trên kết quả tìm kiếm.

Cách đặt nội dung của thẻ này mình cũng đã đề cập ở bài viết Cách đặt từ khóa tối ưu để SEO Onpage

Open Graph

Social Open Graph

Mặc định khi bạn post link lên những trang mạng xã hội như Facebook, Google+ . Thì nó sẽ tự động lấy thẻ title làm tiêu đề, một phần nội dung trình bày. Và một trong những hình ảnh có trong bài viết làm ảnh thumbnail. Những thông tin đó bạn vẫn có thể viết lại. Nhưng đôi khi chúng ta không phải lúc nào cũng có thể sửa hết được. Mà đặc thù là ai chia sẻ link của bạn lên mạng xã hội thì đa phần là họ để mặc định.

Vì lẽ đó, chúng ta sẽ sử dụng tính năng tùy chỉnh các thẻ Open Graph để tinh chỉnh nội dung mặc định của tiêu đề. Nội dung trình bày và ảnh thumbnail mặc định khi chia sẻ link lên các mạng xã hội. Thường thì mình sử dụng chức năng này để câu traffic từ Facebook ^^. Tính năng này thì có lẽ là sử dụng plugin SEO Ultimate là tốt nhất.

Đó là 3 tính năng căn bản mà  các bạn sẽ thường thấy nhất ở các plugin hỗ trợ SEO miễn phí. Tuy là mỗi plugin sẽ có thêm nhiều tính năng khác nữa. Nhưng tất cả cũng chỉ thật sự có ích khi bạn biết cách áp dụng nó một cách đúng đắn. Từ những kiến thức về SEO căn bản bạn đã nắm được.

LỜI KẾT

Đến đây, mình muốn thật sự khuyên tất cả mọi người rằng. Trước khi muốn tìm được một plugin SEO phù hợp với nhu cầu của mình. Để có thể sử dụng nó tốt nhất nhằm nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Thì hãy dành thời gian tìm hiểu những kiến thức SEO cơ bản (nếu bạn chưa có). Bởi vì không có plugin nào có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao sau khi cài đặt nó cả. Đó là một nghịch lý rất rõ ràng.

Qua bài này, các bạn sẽ không mất thời gian đi hỏi lựa chọn một plugin SEO tốt nhất nữa.

À nhân tiện đây mình cũng xin nói lại rằng, nếu các bạn muốn dễ dàng hơn trong việc tìm plugin SEO. thì có thể tham khảo danh sách những plugin SEO miễn chi phí sử dụng dưới đây:

 • Rank Math SEO – Plugin SEO tốt nhất hiện nay.
 • WordPress SEO by Yoast.
 • SEO Ultimate.
 • All in One SEO.
 • Greg’s High Performance SEO – Sử dụng ít tài nguyên, sử dụng cho host yếu.
 • SEO Score Dashboard by SEO Visuals – Kiểm tra xem bài viết của bạn đã tối ưu hay chưa.
 • SEO Data Transporter – Chuyển các dữ liệu giữa plugin SEO và Framework Theme với nhau.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích được cho mọi người!

Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây