Tạo thành công cho WordPress khi làm SEO

0
13

SEO cho WordPress là gì?

SEO cho WordPress là vấn đề nóng đã và đang được giới blogger trao đổi hàng ngày. Thế nhưng bạn đã thật sự nắm rõ được phần cơ bản nhất của WordPress hay chưa. Thì xin mời bạn hãy cùng Trung xem qua hết bài viết này nhé.

Blog Minh Trung cũng đã có khá nhiều bài viết hướng dẫn về phương pháp làm SEO cho WordPress. Ngoài ra trong bài viết này Trung sẽ bổ sung thêm một vài kiến thức bổ ích. Về những thuật ngữ hay sử dụng trong WordPress.

Nếu như bạn đã nổ lực làm đủ tất cả phương pháp rồi. Nhưng vẫn cảm thấy blog của mình vẫn chưa thật sự đạt được kết quả như mong muốn. Vậy bạn hãy thử đọc và áp dụng theo các cách mà Trung đăng ở đây, biết đâu nó sẽ giúp ích được bạn đấy.

Phân biệt Post và Page trong WordPress

Post và Page là 2 thuật ngữ mà bạn thường thấy khi quản lý một trang blog chạy bằng WordPress. Đặc biệt khi bạn mới vừa cài đặt blog WordPress. Thì hệ thống đã tích hợp sẵn cho bạn một trang Sample Page và một bài viết Hello World. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của 2 trang này nó khác nhau chỗ nào hay không?

Post nghĩa là bài viết, là thành phần hay gặp nhật trên WordPress. Vì sẽ đăng bài viết thường xuyên trên trang của mình. Post thì có thể thuộc về nhiều Category. Và có thể chứa nhiều Tag (2 thuật ngữ này mình sẽ giới thiệu tiếp phần bên dưới).

Một bài viết thì phải phụ thuộc vào một category nhất định. Nếu như bạn không lựa chọn Category cho bài viết. Thì hệ thống sẽ tự động gán bài viết thuộc về category mặc định. Bài viết sẽ có thời gian đăng là khi nào và tác giả của nó là ai.

Quan trọng hơn cả là bài viết sẽ ẩn dần xuống dưới theo thời gian. Điều này nghĩa là khi bạn viết bài mới thì bài viết cũ hơn sẽ giật lùi về vị trí phía sau. Để nhường chỗ cho bài viết mới, càng nhiều bài viết mới thì bài viết cũ hơn sẽ càng lùi về sau sâu hơn.

Hiển thị nội dung bài viết

Page hay còn gọi là trang, là một thành phần đứng độc lập hoàn toàn. Chứ nó không phụ thuộc vào thời gian. Không phụ thuộc vào tác giả cũng như page thì sẽ không có category và tag. Điều này cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa page và post.

Bạn có thể tạo một trang giới thiệu blog hay một trang liên hệ hoặc một trang nào đó. Mà bạn cảm thấy cần thiết. Page luôn được xuất hiện ở phần trên cùng của blog và vị trí mà nó hay nằm là Primary Menu.

Hiển thị nội dung trang

Phân biệt Category và Tag

Ngoài Post và Page ra thì Category và Tag. Là 2 thành phần cũng đóng góp phần quan trọng không kém khi ta xây dựng nội dung cho blog.

Category hay còn gọi là chuyên mục, là thứ mà nó đại diện cho một nhóm nội dung nào đó trên blog của bạn. Thành phần này cũng rất quan trọng. Bạn không thể viết bài mới cho blog nếu như trang của bạn có bất kỳ một category nào. Tuy nhiên, giả thiết đó không thể xảy ra bởi vì khi nào WordPress cũng giữ lại một category mặc định. Và category này thường được lấy tên là Uncategorized. Bạn không thể xóa được nó. Nhưng vẫn có thể thay đổi nó thành tên khác tùy thích.

Tag hay còn gọi là thẻ, là thành phần được gán cho bài viết. Nhằm mục đích liên kết bài viết bây giờ có những bài viết khác cũng sử dụng một tag.

Một trang Archive là gì?

Archive hay còn gọi là trang lưu trữ, theo thời gian hoạt động. Thì blog của bạn sẽ có rất nhiều nội dung. Bài viết trên blog của bạn sẽ được thông qua theo các trang lưu trữ theo date (ngày tháng). Lưu trữ theo category, lưu trữ theo tag, hay lưu trữ theo tác giả.

Ngoài ra, đối với mỗi thuật ngữ bên trên đều gắn liền với trang (pagination). Nếu như blog của bạn cho phép hiển thị 10 bài viết trên mỗi trang. Và bạn đang có tổng cộng 100 bài viết thì bạn sẽ phải thông qua hết 10 trang nếu bạn muốn tìm xem tất cả những bài viết.

Sự liên hệ giữa Post, Category và Tag

Một bài viết thì có thể thuộc về nhiều chuyên mục, một chuyên mục thì cũng có thể chứa nhiều bài viết. Nhưng đối với bài viết thì có thể không có tag. Còn chuyên mục thì bài viết ít ra phải thuộc về một chuyên mục nhất định.

Sự liên hệ giữa bài viết và chuyên mục

Một tag thì cũng có thể nằm trong nhiều bài viết và một tag thì có thể sẽ được nhiều bài viết sử dụng. Một bài viết thì cũng có thể sử dụng nhiều tag trong đó.

Sự liên hệ giữa tag và bài viết

CÀI ĐẶT WORDPRESS PHÙ HỢP VỚI SEO

Từ nãy giờ Trung đã đề cập phần lý thuyết khá nhiều rồi. Nhưng không sao vì tất cả  đều có nền tảng từ lý thuyết mà ra. Không học thì sẽ không thực hành được. Sau khi đọc xong và hiểu được các khái niệm cơ bản nhất của WordPress rồi. Bạn cùng Trung xem tiếp phần cấu hình của các yếu tố trên như thế nào cho phù hợp nhé.

 Cài đặt Page

Mỗi blog thì sẽ có một số trang nhất định. Trong đó trang giới thiệu là bạn cần phải có. Trường hợp như bạn muốn tạo dựng một thương hiệu blog thành công.

Kế tiếp địa chỉ liên hệ là trang cửa hàng và một số trang. Ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn, cần thiết hơn nữa thì tạo một trang lưu trữ. Trong đó có chưa các link để phê duyệt bài viết theo ngày tháng và theo chuyên mục.

Page phải được đặt nằm ở trang chủ và phải nằm ở trên cùng tất cả tốt nhất. Là đặt ở main thực đơn (top thực đơn hay còn gọi là primary menu). Nói ở trang chủ vậy thôi chứ thật ra thì nó xuất hiện ở tất cả đa số trang. Bởi vì bạn sẽ phải lặp lại phần header ở mục xem bài viết hay xem trang,…

Một page sẽ được đặt link ở menu chính

Số lượng page bạn tạo có thể lên đến vài chục trang. Nhưng đừng tạo quá nhiều, hãy tạo những trang thật cần thiết. Và bạn thấy nó giúp ích trong việc SEO cho blog.

 Cài đặt Category

Category phải được bạn lên kế hoạch xây dựng ngay từ đầu khi chuẩn bị tạo blog. Hãy liệt kê ra một danh sách những chuyên mục mà bạn cảm thấy cần thiết cho nội dung. Mà blog bạn muốn hướng tới. Đừng kham quá nhiều nội dung, hãy tập trung xoáy vào một nội dung nhất định.

Để chuyên mục vào dưới mỗi tiêu đề của bài viết

Mỗi blog phải có từ 5 đến 10 chuyên mục, bạn sẽ không thể nào viết bài nếu như bạn tạo quá nhiều nội dung trên blog. Khi nào bạn tập trung tìm hiểu một vấn đề thật sâu. Cũng tốt hơn là tìm hiểu thật nhiều thứ nhưng lại chỉ biết sơ sơ.

Category có thể được đặt nằm chung với page ở main menu hoặc nằm bên sidebar. Hãy loại bỏ chuyên mục mặc định của WordPress (Uncategorized) và thay tên và slug của nó thành một tên khác. Việc này sẽ giúp trang của bạn được thêm một điểm cùng trong khâu làm SEO.

Một category có thể được đặt link ở menu chính

Để tối ưu SEO cho Category, mình khuyến khích các bạn sử dụng plugin SEO by Yoast. Để có thể tối ưu lại thẻ title và meta description ở đó. Nhằm nó được trình bày đầy đủ hơn nếu có xuất hiện trên Google.

Các slug của category bạn phải tối ưu càng ngắn càng tốt nhưng phải bảo đảm nó sẽ trình bày đầy đủ ý nghĩa của nó. Trường hợp bạn muốn thêm một cái chú thích vào category thì hãy làm theo cách này.

 Cài đặt Tag

Tag là thành phần ít quan trọng hơn so với category. Vì vậy bạn có thể không đặt liên kết đến nó, hoặc chỉ đặt ở vị trí sidebar mà thôi. Đừng bao giờ kéo tất cả tag lên main thực đơn bạn nhé, việc này sẽ không giúp ích nhiều trong khi SEO. Mà có khi là gây hại cho blog của bạn. Hãy đọc qua bài viết kinh nghiệm SEO có tag tốn hơn để hiểu thêm về vấn đề này.

Chỉ nên đặt tag ở sidebar hoặc không cần đặt link cho tag

Bạn có thể sử dụng bao nhiêu tag cũng được, nói chung đối với tag là không dừng về số lượng. Hãy đặt tên cho tag khác nhau và không được đặt tương tự nhau bạn nhé. Nói là không hạn chế số lượng nhưng bạn hãy tạo tag khi cảm thấy thật sự cần thiết. Còn nếu không thì hãy sử dụng lại tag cũ.

Để danh sách tag vào cuối nội dung mỗi bài viết

Viết bài mới cho WordPress

Khi bạn tạo một bài viết mới, hãy quan tâm là bỏ bài viết đó vào chuyên mục đúng nội dung của nó. Và sử dụng tag phù hợp với nội dung bài viết. Đừng viết một đằng mà tag mang category thì một nẻo nhé. Điều này là rất cấm kỵ trong khi viết bài cho blog.

Đặt tên cho Post, Page, Category và Tag

Tất cả các đối tượng trên WordPress được mang một thứ chung gọi là Slug. Nhất thời hiểu đây là một từ hoặc cụm từ không dấu trong đó các từ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang (-).

Slug sẽ nằm trong phần hiển thị của đường dẫn trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu bạn đặt tên của tag hoặc category hoặc cá thứ khác trùng nhau. Thì slug sẽ giống nhau và thêm vào phía đuôi một con số thứ tự dựa vào số lượng trùng lặp.

Để dễ hiểu hơn, nếu như bạn có chuyên mục Hướng dẫn WordPress. Với slug là huong-dan-wordpress và bạn lại tiếp tục tạo một tag mang tên là Hướng dẫn WordPress. Thì hệ thống sẽ tự động tạo slug là huong-dan-wordpress-2. Rõ là 2 thứ khác nhau nhưng đọc vào thì không thể phân biệt được.

Nên cho Google Index những gì

Blogminhtrung.com cũng đã viết bài chỉ dẫn về điều này rồi. Bạn xem lại phần hướng dẫn SEO cho WordPress để hiểu rõ hơn nhé.

Đối với Post, Page, Category thì bạn phải cho index tất cả, riêng đối với tag thì bạn hãy để noindex. Tag sẽ nảy sinh ra rất nhiều khi bạn viết bài. Và đối với những kết quả tìm kiếm thì từ khóa quá đa dạng sẽ không phân trang. Bạn cũng phải để noindex giúp ích cho bạn. Ngoài ra thì còn có những trang archive hết.

Kết luận

Đây là bài viết Trung muốn giới thiệu vơi tất cả mọi người một chút kiến thức về các đối tượng hay sử dụng nhiều WordPress. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn khi mới bước chân vào tìm tòi học hỏi WordPress. Đây được coi như là nền tảng để phát huy hết khả năng của bạn trong tương lai.

Qua bài viết này, Trung cũng muốn gửi lời đến các bạn khi mới học làm SEO. Là đọc nhiều nhưng hãy lựa chọn những tài liệu thật sự tốt để đọc. Hãy tập trung theo dõi một vài trang blog cố định thay vì hôm nay theo làm chỗ này. Hôm khác làm theo chỗ kia, bên cạnh nếu trang của bạn đang theo dõi. Nhưng chủ blog không cập nhật bài viết cũng như sửa đổi các mẫu. Không còn phù hợp thì bạn hãy chuyển sang blog khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây