Tìm hiểu phương pháp xây dựng backlinks hiệu quả

0
12

Mục lục

cách xây dựng backlinks hiệu quả

SEO không chỉ là tối ưu hóa cấu trúc nội dung trên website (On-Page SEO). Mà còn có 1 yếu tố khác vô cùng quan trọng và được các giới SEO vô cùng quan tâm.

Đó là SEO Off-Page, có nghĩa sẽ khiến cho các công việc ở bên cạnh website. Để cải thiện thứ hạng (Pagerank) cho website. Cụ thể là phương phương pháp xây dựng liên kết (baclinks building).

Xây dựng backlinks là gì?

Backlinks nghĩa là kết nối được nhiều website lại với nhau. Như mình đã đề cập ở bài giới thiệu SEO. Các công cụ tìm kiếm có thể đánh chỉ mục của các website được liên kết trong nội dung gốc. Trường hợp có một website khác gắn liên kết của bạn vào bất kỳ nơi nào trong phần nội dung website của họ.

Thì bạn cũng được công cụ tìm kiếm ghé thăm. Và crawl dữ liệu để được phê duyệt từ website kia. Trường hợp muốn công cụ tìm kiếm ghé thăm website của bạn nhiều lần. Thì cần có nhều backlinks ở các website khác, đặt biệt là những site có thứ hạng cao.

Tất nhiên, để có được backlinks không đơn giản là vì một website nào đó và quăng đại liên kết mình lên. Thời đại ngày nay các công cụ tìm kiếm và thuật toán của Google đã logic hơn nhiều.

Vì vậy chúng ta cần phải thực hiện một số phương thức xây dựng backlink để công cụ tìm kiếm có thể tiếp cận vào website của bạn. Mà chúng ta sẽ cùng tham khảo trong bài viết này.

Xây dựng backlinks nội bộ (Internal links hoặc On-site backlinks)

Đây là phương pháp được hiểu thành là một cách SEO On-Page. Nếu chúng ta đang tìm hiểu các phương thức xây dựng backlinks thì cũng không được bỏ qua nó. Phương pháp này có nghĩa chúng ta sẽ chèn các liên kết (có liên quan) trong website.

Để tập hợp chúng lại với nhau, giống như là bạn đang viết bài về Hướng dẫn SEO Off-Page. Và bạn có liên kết đến một bài giới thiệu về SEO mà bạn đã đăng từ trước.

Vậy cụ thể là chúng ta phải chèn liên kết như thế nào?. Ở đây mình không khuyến khích các bạn chèn liên kết của những nội dung không ảnh hưởng. Vì nó không chỉ không giúp gì được cho người đọc. Mà các công cụ tìm kiếm sẽ không được đánh giá cao của các liên kết nội bộ đó.

Vì nó ưu tiên các liên kết có nội dung liên quan. Ví dụ bạn đăng một sản phẩm Áo sơ mi. Thì bạn phải liên kết những nội dung khác trên website được đè cập về áo sơ mi. Để người dùng dễ dàng tìm được nhiều sự lựa hơn.

Xây dựng backlink bên ngoài (External backlinks hoặc Off-site backlinks)

Đây là nội dung chính mà chúng ta sẽ trong bài viết này. Vì sao cách này lại quan trọng?. Bởi vì website bạn không có một backlinks nào dẫn từ các website khác. Thì cơ hội được công cụ tìm kiếm để đánh giá mục sẽ rất thấp.
Hoặc thời gian index nội dung sẽ chậm và pagerank của bạn cũng khó mà cải thiện lên được. Bạn cần phải hiểu đơn giản như thế này. Google cho rằng website bạn nhiều liên kết trỏ từ các website khác. Thì bạn sẽ có được nội dung chất lượng, được nhiều người quan tâm. Từ đó Google sẽ quyết định nâng cao thứ hạng cho bạn.
Một backlink được gọi là chất lượng thì nó cần được tạo ra hoàn toàn tự nhiên từ các website khác. Chất lượng nội dung trong liên kết đó phải thật tốt và được cập nhật thường xuyên. Không bị lỗi thời (nếu không thì ai lại đăng liên kết của bạn lên website của họ).
Bạn có thể nghĩ một cách đơn giản là bạn có một bài viết hay. Người ta thấy có ích cần đưa nó vào bài viết của họ hoặc chia sẻ lên các mạng xã hội.
Cái này gọi là xây dựng một liên kết thụ động. Đây không phải là con đường duy nhất để có thể có được nhiều backlinks chất lượng. bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra các backlinks bằng một số phương pháp. Để chèn lên kết của bạn vào các website khác.
Mục tiêu chính của bạn khi xây dựng backlinks (chủ động) là phải đa dạng hóa nguồn backlinks của mình. Bạn cần kết hợp xây dựng backlinks ở nhiều website khác nhau như blog, diễn đàn, mạng xã hội..v..v…
Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp xây dựng backlinks đó.
Nhưng trước khi bắt tay vào việc xây dựng backlinks thì bạn phải nghĩ đến giá trị của nó. Bạn cần biết thế nào là một backlinks có chất lượng và backlinks nào được gọi là rác. Mà người ta còn hay gọi là Spam Backlinks. Nó có thể làm ảnh hưởng đên thứ hạng website của bạn theo chiều hướng tiêu cực.

High PR Backlinks và Low PR Backlinks

Xin được đè cập lại, PageRank (PR) nghĩa là thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Được trình diễn trong thang số từ 0 đến 10. PR càng cao thì thứ hạng website trên các kết quả tìm kiếm càng cao.
Trong phạm vi bài viết này mình không đề cập qua phải làm thế nào để nâng cao PR. Mà chỉ nói đến việc xây dựng backlinks trên các website có PR cao.
Chất lượng backlinks của bạn phụ thuộc vào chỉ số PR của website chứa đụng các  liên kết của bạn.
PR của website đó càng cao thì các backlinks của bạn càng có giá trị. Và nhanh chóng cải thiện đến thứ hạng của website bạn. Chất lượng backlinks của bạn sẽ vô cùng tốt trường hợp nó xuất phát từ những trang có PR 5 trở lên.
chỉ cần bạn có một hoặc hai liên kết với những trang này thôi là backlinks của bạn sẽ vô cùng có giá trị. Và ảnh hưởng rất  mạnh đến thứ hạng website của bạn (tăng PR, tăng Domain Authority).

Thuộc tính Do-Follow và No-Follow của liên kết

Backlinks dofollow nghĩa là liên kết được cho phép các công cụ tìm kiếm “thâm nhập” vào để crawl dữ liệu của liên kết đó. Đồng thời cho phép kiểm tra thứ hạng của website chủ dựa trên các trỏ ra ngoài (outbound link).

Backlinks nofollow nghĩa ngược lại, nó sẽ không được các công cụ tìm kiếm ghé thăm. Và cũng không kiểm tra thứ  hạng website dựa trên các liên kết đó.

Các liên kết dofollow và nofollow làm việc như thế nào?

Để đọc nội dung và tìm kiếm nội dung để đưa vào kho lưu trữ của của công cụ tìm kiếm Google. Các công cụ tìm kiếm sẽ đọc và được thông qua website và lần mò theo những liên kết trong website đó.
Trong khi làm như vậy, công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng một liên kết thường ngày. Tức là một liên kết  dofollow, từ đó nó sẽ đọc và đánh giá mục nội dung đó.
Trừ các liên kết mang tính chất  nofollow. Thuộc tính nofollow có trong liên kết để xác định cho công cụ tìm kiếm. Và biết bạn không muốn nó lưu tâm đến các liên kết này và các công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành bỏ qua nó.
Vi vậy, các backlinks chất lượng thì chắc chắn nó không có tính chất nofollow trong đó. Nó sẽ giúp website bạn cải thiện PR và độ uy tín của domain nhằm có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.
Như vậy, để tăng hiệu quả chất lượng của việc xây dựng liên kết. Thì bạn cần tìm ra các website không gắn tính chất nofollow trong đó để không phải uổng công sức vô ích.

Tips and Tricks

Sử dụng exentions SEOQuake để dễ dàng nhận biết được.  Một website có gắn tính chất nofollow vào các liên kết outbound hay không.

Một số chiến lược xây dựng backlinks hiệu quả

Như mình đã đề cập ở trên, xây dựng backlink hiệu quả trong thời buổi hiện đại. Thuật toán tìm kiếm ngày nay rất tinh vi thì không đơn thuần là “ói” ra một bãi backlinks trên một website nào đó.

Nếu cho phép đăng tải liên kết, nó phải mang một số chiến thuật rõ ràng. Mà chúng ta cần bỏ ra một lượng công sức cố định thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

Chiến thuật xây dựng backlinks khác nhau tùy vào ưa thích và từng đối tượng khách truy cập của mỗi người. Thế nhưng bên cạnh các chiến thuật “cao tay”. Thì có 3 chiến thuật xây dựng backlink nhiều đa dạng nhất đó là :
  • Professional Backlinking.  
  • Social Backlinking.
  •  Informational Backlinking

Mình không biết dùng cụm từ tiếng Việt nào để giải thích về 3 chiến thuật này. Vì vậy mình xin để nguyên cụm từ chuyên môn của dân làm SEO và xin được giải thích vài cái ở ngay dưới đây.

  1. Professional Backlinking : là một thủ thuật (nói đúng hơn là chiến thuật  :ah: ). Để xây dựng backlink bao gồm thuê báo chí đăng bài và chèn backlinks vào bài viết đó.
  2. Quảng cáo textlink và gửi website lên các website directory. Lợi thế của chiến thuật này này là website trở nên nổi tiếng, và được nhiều người biết đến.
Các website báo chí cũng Pagerank rất cao bạn cũng sẽ được cải thiện một chút Pagerank của website mình. Từ các liên kết dofollow trong bài báo.
Cách này thì cũng tiết kiệm được thời gian nhưng nhược điểm của nó là chi phí tương đối  cao. Khả năng tác động nội dung không cao ít khi áp dụng trên  website nhỏ lẻ.
2. Social Backlinking: bao gồm các phương thức đánh trực tiếp vào các đối tượng khách truy cập của mình. Gồm mạng xã hội, bình luận trên blog khác… vào hồ sơ trên các web 2.0 hay đăng bài viết ở forum.
Đây là cách phổ biến nhất trong giới làm SEO vì tiết kiệm được chi phí lấy công làm lời. Nhưng nhược điểm của nó là chất lượng backlink có thể sẽ không cao.
Vì ngày nay rất nhiều blog đặt nofollow vào những liên kết ở phần bình luận. Họa may thì chỉ còn các forum là còn để thuộc tính dofollow mà thôi. Nếu trang đó có PR tốt thì các backlinks cũng ít ảnh hưởng dén thứ hạng của mình.
3. Informational Backlinking: là một hình thức xây dựng backlink  chuyên nghiệp. Và tốn rất nhiều công sức nếu muốn đạt được backlink chất lượng cao.
Đây có thể bao gồm một số hình thức như làm guest blogger (viết bài cho  blog khác). Xây dựng backlink từ liên kết gãy (broken links building). Hay các phương thức khác mà bạn cần tự tạo ra nội dung để điều hướng các backlink của mình.
Điểm thuận lợi của các hình thức này là không gây khó chịu cho nhiều người. Chất lượng backlink cũng cao nhưng không phải ai cũng đủ thời gian và kỹ năng để thực hiện.
Đa phần bạn phải có khả năng viết lách thật tốt. Như muốn người ta vui vẻ chấp nhận các backlinks của bạn trong nội dung và họ cảm thấy rằng nó luôn có ích.

Lời kết

Qua bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về gọi là SEO Off-Page. Mà dân làm SEO hay gọi là xây dựng backlink. Theo phân tích và nhận định của nhiều chuyên gia thì xây dựng.

Backlink chiếm khoảng 30% trong các công để đưa website lên top Google.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa cầu toàn, không thích rủi ro. Thì hãy hạn chế xây dựng backlink và chỉ khiến mỗi khi cần thiết hoặc một tuần hai lần.

Mình cũng đã và đang làm theo hướng đó và thấy cũng có  hiệu quả và ít khả năng bị rơi vào Google Sandbox.

Ở bài sau, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào chi tiết cách xây dựng backlinks hơn mang sự hỗ trợ của một vài phương tiện và khả năng dò chọn website thích hợp.

Các bạn nhớ theo dõi nhé.

Quay lại trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây